Việt Nam sẽ sử dụng minh bạch vaccine Covid-19 tiếp nhận từ Trung Quốc

  • 08/07/2021 18:27
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Số vaccine tiếp nhận từ Trung Quốc sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26-2-2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam sẽ sử dụng minh bạch vaccine Covid-19 tiếp nhận từ Trung Quốc ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Chiều 8-7-2021, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin nói rằng kế hoạch sử dụng 500.000 liều vaccine nước này tặng cho Việt Nam không đúng như thống nhất ban đầu, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Vào ngày 20-6 vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm cùng với 502.400 bơm kim tiêm sử dụng một lần mà Chính phủ Trung Quốc viện trợ.

Số vaccine này sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26-2-2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng, chống Covid-19.

Đồng thời trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc, Việt Nam cũng tiến hành tiêm vaccine cho công dân Trung Quốc đang làm việc Việt Nam”.

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh Mỹ, Nhật Bản chia sẻ 3 triệu liều vaccine, cũng như việc COVAX cam kết ưu tiên Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo.

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam hoan nghênh, đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, bà Lê Thị Thu Hằng nói khi được đề nghị bình luận về thông tin Chính phủ Mỹ, Nhật Bản sẽ hỗ trợ 3 triệu liều vaccine Moderna và AstraZeneca cho Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vaccine, gồm 4,4 triệu liều AstraZeneca qua chương trình COVAX, mua và được Nhật Bản trao tặng, 2.000 liều Sputnik V do Nga trao tặng, 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ và gần 100.000 liều Pfizer.

Chương trình COVAX cam kết dành ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ cung cấp, dự kiến đến Việt Nam ngay trong tuần này. Với tinh thần trách nhiệm và chung tay cùng cộng đồng quốc tế phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho cơ chế COVAX”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục