Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết: Chỉ còn chờ Bộ Y tế cấp phép

  • 28/07/2019 11:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 7 năm thử nghiệm ở gần 2.400 trẻ em, nhóm nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết (SXH) của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa công bố hoàn tất việc nghiên cứu vaccine này tại Việt Nam, chỉ còn chờ Hội đồng Đạo đức - Bộ Y tế nghiệm thu và cấp phép.
Nhiều nước trên thế giới đã cấp phép lưu hành vaccine phòng SXH

Nhiều nước trên thế giới đã cấp phép lưu hành vaccine phòng SXH

Theo PGS.TS Trần Ngọc Hữu, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu vaccine SXH tại Việt Nam, vaccine SXH Dengvaxia được công ty Sanofi Pasteur bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người, về dược lý, tính an toàn, hiệu quả.

Từ năm 2011 đến năm 2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn và hiệu quả của vaccine này được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia, gồm 5 quốc gia ở châu Mỹ và 5 quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh được giao thực hiện nghiên cứu trên 2.336 trẻ trong độ tuổi 2-14 tuổi tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (1.402 trẻ) và thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (934 trẻ).

Kết quả phân tích tổng hợp của 2 nghiên cứu ở Đông Nam Á và châu Mỹ cho thấy, vaccine Dengvaxia cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh SXH ở cá thể 9-16 tuổi có xác định nhiễm SXH trước đó. Toàn bộ trẻ tham gia nghiên cứu và thử nghiệm vaccine đều an toàn, không xảy tai biến.

PGS.TS Trần Ngọc Hữu khẳng định, đến nay công tác nghiên cứu đã hoàn tất và nhóm nghiên cứu gửi kết quả cho Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế), chờ cấp phép lưu hành. Việc Việt Nam tham gia nghiên cứu vaccine SXH là cơ sở khoa học để người dân có cơ hội tiếp cận sớm với một trong những giải pháp chính trong phòng chống SXH theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Được biết, đến hết 2018, công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký lưu hành vaccine Dengvaxia ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia cấp phép cho Dengvaxia đều khuyến cáo chỉ được tiêm vaccine cho người đã nhiễm sốt xuất huyết Dengue trước đó và được xác nhận bởi kết quả xét nghiệm hoặc thông qua kiểm tra huyết thanh trước khi tiêm phòng.

Tin cùng chuyên mục