Việt Nam nhập khẩu hơn 8 triệu tấn ngô/năm

  • 17/07/2017 16:50
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam là 1 trong 10 nước tiêu thụ nhiều ngô trên thế giới. Năm 2016 Việt Nam chi 1,6 tỷ đồng để nhập khẩu 8,3 triệu tấn ngô. 

Ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thông tin, những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn 1 triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp chỉ ở mức 4,6 tấn/ha.

Hàng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước. "Đó chính là mâu thuẫn nội tại của ngành trồng trọt, khi mà gạo xuất khẩu ngày một khó khăn còn ngô thì nhập gần như chiếm già nửa về giá trị (trên 1,65 tỷ USD năm 2016) so với giá trị xuất khẩu gạo", ông Định nhìn nhận.

Thu hoạch ngô ở Sơn La

Thu hoạch ngô ở Sơn La

Cụ thể năm 2016, Việt Nam nhập 8,3 về triệu tấn ngô. Điều này tạo ra áp lực rất lớn đối với nông dân trồng ngô trong nước. Ngô hiện đang là 1 trong 10 sản phẩm nông sản mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất.

Ông Định nhấn mạnh, cây ngô vẫn là cây lương thực quan trọng. Với nhu cầu thực phẩm, thức ăn chăn nuôi ngày một tăng như hiện nay, việc có được nhiều hơn quyền chủ động về nguồn cung giúp đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời tránh khỏi tình trạng bị phụ thuộc và thất thoát ngoại tệ.

Hiện năng suất ngô trung bình của Việt Nam còn đang ở mức rất thấp do điều kiện canh tác không thuận lợi, địa hình khó khăn, việc ứng dụng các giống mới kháng lại các tác nhân bất thuận sẽ giúp đảm bảo năng suất tiềm năng và nhờ đó nâng cao sản lượng và chất lượng ngô sau thu hoạch.

Việc công nhận đưa các giống chuyển gen vào sản xuất từ năm 2015 bước đầu tạo ra các tín hiệu tích cực khi năng suất và thu nhập của bà con nông dân trồng ngô được cải thiện rõ rệt. Năm 2016, ước diện tích ngô chuyển gen chiếm khoảng 10% tổng diện tích trồng ngô của cả nước. 

Theo dự báo của tổ chức Croplife, nhu cầu về thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, kéo theo đó, nhu cầu nhập khẩu ngô cũng sẽ gia tăng do lượng sản xuất trong nước chỉ đang đáp ứng được 40%. Hiện nay, Việt Nam nằm trong TOP 10 quốc gia nhập khẩu ngô nhiều nhất trên thế giới. 

Hiện tại thị trường châu Mỹ đang là nơi xuất khẩu ngô chính sang châu Á, châu Phi và các khu vực khác. Đáng chú ý là mức độ nhập khẩu tại tất cả các châu lục đều tăng qua các năm và dự báo đến năm 2020, mức tiêu thụ ngô toàn cầu sẽ khoảng 1.074 triệu tấn (năm 2016 là 1.021 triệu tấn) trong đó châu Á và châu Phi sẽ tăng 20%.

Với năng suất như hiện nay (năm 2016 thế giới sản xuất được khoảng khoảng 1.040 triệu tấn), đến năm 2050, sản xuất ngô thế giới sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu, đồng nghĩa với việc nguồn cung về ngô sẽ không còn dư thừa đề xuất khẩu sang các thị trường còn thiếu như châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nếu không sớm có các phương án để chủ động tốt hơn về sản xuất ngô nội địa, Việt Nam sẽ gặp khó theo xu hướng này. Bài toán của Việt Nam và nhiều nước trồng ngô khác hiện nay đó là cần gia tăng năng suất trên diện tích sẵn có để gia tăng sản lượng.

"Việc phát triển và canh tác các giống ngô chuyển gen là một giải pháp quan trọng, thông qua các tiến bộ về giống và phương pháp canh tác, các giống ngô chuyển gen giúp bảo toàn năng suất tiềm năng, hạn chế hư hại năng suất do sâu hại và cỏ dại, đồng thời giảm chi phí đầu vào và các tác động tiêu cực lên môi trường", đại diện Croplife cho hay.

Tin cùng chuyên mục