Việt Nam - Liên bang Nga: Phát triển cả chiều sâu và bề rộng

  • 13/11/2013 06:54
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống LB Nga V. Putin đã thăm cấp Nhà nước đến nước CHXHCN Việt Nam ngày 12-11-2013. Tổng thống V. Putin đã gặp hẹp và hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ra Tuyên  bố chung.

Việt Nam - Liên bang Nga: Phát triển cả chiều sâu và bề rộng ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống LB Nga V. Putin
duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

Tuyên bố chung nêu rõ, Nguyên thủ hai nước khẳng định tính đúng đắn của việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - LB  Nga lên mức toàn diện, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực, bao gồm tăng cường trao đổi, gặp gỡ chính trị ở cấp cao và cấp cao nhất, tăng cường quan hệ theo đường Đảng, Quốc hội, bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân. Hai bên đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, các Tiểu ban cũng như các Tổ công tác của Ủy ban trong việc thực hiện các thoả thuận cấp cao. Chủ tịch nước và Tổng thống LB Nga đánh giá tích cực kết quả phát triển hợp tác kinh tế - thương mại, chỉ ra tiềm năng hợp tác to lớn và nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên nhấn mạnh ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, chú trọng triển khai dự án hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I; đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, cụ thể là việc triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và LB Nga, bao gồm mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí, nghiên cứu cung cấp khí hóa lỏng cho Việt Nam. Hai bên bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Gazprom và Công ty cổ phần mở Zarubezhneft mở rộng tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam và LB Nga.

Hai bên ghi nhận hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự không ngừng phát triển và có độ tin cậy cao; đánh giá cao quyết định thiết lập Cơ chế đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếp xúc sâu rộng và thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật của LB Nga, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước. Hai bên đánh giá cao việc phê chuẩn Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ LB  Nga về việc công dân hai nước làm việc trên lãnh thổ của nhau, tạo điều kiện tăng cường hợp tác lao động giữa hai nước.

Tổng thống V. Putin đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của ASEAN. Hai bên bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả Đối tác đối thoại ASEAN - Nga và tiếp tục phát triển hợp tác thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Việt Nam và LB Nga sẽ tăng cường phối hợp và hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) giữa ASEAN với các đối tác đối thoại trong bối cảnh khu vực đang nỗ lực đối phó với những thách thức và nguy cơ mới.

Hai bên cho rằng các tranh chấp lãnh thổ và các tranh chấp khác tại không gian châu Á - Thái Bình Dương cần được giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên nhất trí ủng hộ việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính rằng buộc pháp lý cao hơn.  Chủ tịch nước và Tổng thống LB Nga nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) với vai trò là cơ chế liên kết hiệu quả, hướng tới các nỗ lực chung của các nền kinh tế thành viên nhằm tiếp tục cải thiện môi trường hợp tác thương mại - đầu tư, bảo đảm phát triển bền vững và an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam và LB Nga bày tỏ hài lòng về mức độ phối hợp công tác trên các hướng ưu tiên trong hoạt động của APEC và thỏa thuận cùng tiếp tục hợp tác trên tinh thần xây dựng tại diễn đàn này. LB Nga khẳng định ủng hộ và sẵn sàng phối hợp cùng chủ nhà Việt Nam để bảo đảm thành công của Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Kết thúc hội đàm cấp cao, hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục