Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

  • 11/03/2021 19:48
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 11-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc diễn tập trái phép ở đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ, hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Bình luận về cuộc họp giữa lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia trong khuôn khổ nhóm "Bộ Tứ” diễn ra vào cuối tuần này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi các diễn biến tình hình tại khu vực, trong đó có chính sách đối ngoại của các nước lớn.

“Việt Nam mong rằng các nước cần tiếp tục đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Được biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 12-3. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo các quốc gia của nhóm “Bộ Tứ” tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục