MV Sycamore là chiếc tàu huấn luyện đa năng (Multirole Aviation Training Vessel - MATV), được liên doanh đóng tàu Damen - Sông Cấm (Nhà máy Z189) khởi công đóng mới cho Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) vào ngày 21/5/2015.
Theo thông tin của Australian Defence và các nguồn tin từ Chính phủ Australia, lý do chính khiến hợp đồng rơi vào tay Damen - Sông Cấm của Việt Nam đó là: "Giá bỏ thầu khả thi và có thể đáp ứng vấn đề tiến độ cũng như thời gian hoàn thành hợp đồng"
Trước đó, Việt Nam đã đóng cho RAN 2 tàu cứu hộ tàu ngầm cỡ lớn là chiếc MV Besant và MV Stoker.
MV Sycamore, tàu được đóng mới dựa trên nguyên mẫu tàu tuần tra xa bờ OPV 2400 của Tập đoàn Damen - Hà Lan.
Tàu dài 94 m; rộng 14,4 m; lượng giãn nước đầy tải 2.400 tấn; tốc độ tối đa 23 hải lý/h; thủy thủ đoàn và học viên 60 người.
Tàu MV Sycamore được thiết kế với nhiệm vụ chính là huấn luyện phi công trực thăng thực hiện thao tác cất cánh, hạ cánh trên tàu, tìm kiếm cứu nạn, cứu hỏa... trong thời tiết khắc nghiệt.
Nhà chứa máy bay của tàu được thiết kế đặc biệt để phục vụ tốt nhất cho các loại trực thăng của Hải quân Hoàng gia Australia như MH-60R Sea Hawk hay MRH-90.
Trên tàu còn có hệ thống ổn định nhằm tăng cường khả năng hoạt động cho máy bay lên thẳng.
Tàu MV Sycamore đã chứng minh được tính hiệu quả tốt về hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu với tầm hoạt động.
Với việc được đóng thành công những chiếc tàu có công nghệ cao như MV Sycamore, một lần nữa cho thấy công nghệ đóng tàu Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Việt Nam đóng tàu huấn luyện chiến đấu cho Hải quân Australia

  • 04/07/2017 14:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam đóng và đã bàn giao tàu huấn luyện MV Sycamore theo đơn đặt hàng của Australia. Đây được coi là một tín hiệu vui mừng cho ngành công nghiệp đóng tàu trong nước.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC