Đoàn tàu hạt nhân Barguzin có nguồn gốc từ Tổ hợp Tên lửa Tác chiến trên Đường sắt (BZhRK) được Liên Xô chế tạo vào năm 1969 nhằm vận chuyển và phóng các tên lửa hạt nhân chiến lược đối phó với các hạm đội tàu ngầm hạt nhân uy lực của Mỹ.
Một đoàn tàu hạt nhân thường có 11 toa, trong đó có 7 toa dành cho trung tâm chỉ huy, ba toa để điều khiển và phóng tên lửa, còn một toa chứa nhiên liệu và động cơ.
Bên trong toa phóng là các tên lửa RT-23 Molodets (NATO định danh SS-24 Scalpel), có trọng lượng 126 tấn, dài 23m, đường kính 2,4m.
Mỗi tên lửa này chứa 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn hơn 10.000 km, được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo dày đặc của đối phương.
Liên Xô có 12 đoàn tàu hạt nhân như vậy.
Khi Nga và Mỹ ký hiệp ước START-2, các đoàn tàu này được cho về hưu vào năm 1983.
Thông thường các căn cứ quân sự được trang bị tên lửa đạn đạo chiến lược hoặc những tàu ngầm hạt nhân chiến lược tuy khó nhưng vẫn có thể được đối phương phát hiện.
Việc phát hiện cho phép họ có thể đề ra các phương cách đối phó ngay khi chúng vừa được phóng đi.
Tuy nhiên với đoàn tàu hạt nhân lại là chuyện khác. Chúng được ngụy trang như những tàu hàng và có thể chạy khắp nước Nga mà không hề bị phát hiện.
Khi kịp phát hiện ra tên lửa được phóng đi thì cũng là lúc tên lửa ở vào giai đoạn cuối của hành trình, ở giai đoạn này tên lửa bay với tốc độ cực cao và hầu như không thể đánh chặn.
Nhận thấy sự lợi hại của loại vũ khí này quân đội Nga sẽ hồi sinh các đoàn tàu hạt nhân do theo hiệp ước START mới, sự hiện diện của nó không còn bị cấm.
Dự định đoàn tàu hạt nhân lừng danh của Nga sẽ tái xuất với nhiều cải tiến còn nguy hiểm hơn bội phần so với đoàn tàu thời Liên Xô.

Bộ Quốc phòng Nga từng biết đoàn tàu phóng tên lửa hạt nhân Barguzin đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đúng thời hạn và sẽ được đưa vào trực chiến từ đầu năm 2018.
Các chuyên gia nhận định rằng đây là "đoàn tàu ma đáng sợ" của Nga, một khi đoàn tàu này đi vào hoạt động sẽ trở thành mối đe dọa cho bất kỳ mục tiêu chiến lược nào tại châu Âu, do nó khả năng cơ động bí mật mà các vệ tinh gián điệp không thể theo dõi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Đoàn tàu tử thần trang bị tên lửa hạt nhân độc nhất vô nhị của Nga

  • 04/07/2017 08:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Việc ngụy trang và phóng tên lửa từ những tàu hỏa của Liên Xô trở thành nỗi ác mộng cho các đối thủ. Với sự cơ động, linh hoạt và ẩn hiện đoàn tàu hạt nhân còn được cho là nguy hiểm hơn cả tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC