Việt Nam cam kết và kêu gọi các nước tăng cường hợp tác, đoàn kết quốc tế chống dịch Covid-19

  • 14/08/2020 08:23
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12-8 đã nhấn mạnh “cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến không của riêng ai” và khẳng định cam kết của Việt Nam, kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng nhau ứng phó thành công với đại dịch.
Việt Nam cam kết và kêu gọi các nước tăng cường hợp tác, đoàn kết quốc tế chống dịch Covid-19 ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự phiên Thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, ngày 12-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Đại dịch và các thách thức đối với hòa bình bền vững”. Phiên họp có sự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia, Estonia, Nam Phi, Quốc vụ khanh Đức, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nguyên Tổng Thư ký Ban Ki-moon và đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Các đại biểu tham dự nhấn mạnh đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng riêng lĩnh vực y tế mà tác động sâu sắc, rộng khắp và ở mọi cấp độ, mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Đặc biệt, tại các khu vực và các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột, đại dịch làm trầm trọng hơn nguồn gốc của xung đột như nghèo đói, tị nạn, bất ổn xã hội, khủng hoảng nhân đạo; đe dọa đảo ngược các tiến trình xây dựng hòa bình, an ninh và phát triển khu vực. Nhiều đại biểu cho rằng quá trình ứng phó với đại dịch là một cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế và sự thống nhất trong hệ thống Liên hợp quốc - một trong những ưu tiên trong quá trình cải tổ Liên hợp quốc hướng đến hòa bình bền vững, kết nối ba trụ cột về an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chia sẻ những tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 đến mọi mặt đời sống nhất là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột trên thế giới, đe dọa đến những tiến triển đạt được trong tiến trình xây dựng hòa bình và khiến tình hình nhân đạo tại các khu vực này trở nên tồi tệ hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng có hệ lụy đa chiều cần có những giải pháp toàn diện. Do đó, ở cấp độ quốc gia, cần sự tham gia, vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, củng cố thể chế, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác, trong đó cần dành sự quan tâm, hỗ trợ đến các nhóm dễ bị tổn thương như người già, phụ nữ và trẻ em. Ở cấp độ toàn cầu, cần thúc đẩy các nỗ lực hợp tác đa phương. Trên cơ sở đó, Việt Nam hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2532 về ứng phó với Covid-19 và Lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về ngừng bắn toàn cầu; đồng thời kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia trong bối cảnh đại dịch.

Phó Thủ tướng đề cao vai trò của các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ các quốc gia; cho rằng sự tham gia và phối hợp đồng bộ của toàn hệ thống Liên hợp quốc đóng vai trò quyết định trong việc hiện thực hoá cam kết xây dựng nền hòa bình và phát triển bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực và cho biết trong cuộc chiến chống Covid-19, Indonesia và Việt Nam cùng các nước ASEAN khác đã huy động sức mạnh chung của Cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân, vực dậy nền kinh tế và không để những tác động của đại dịch ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực. Cho rằng “cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến không của riêng ai” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định cam kết của Việt Nam và kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng nhau ứng phó thành công với đại dịch.

Tin cùng chuyên mục