Viên chức bị kỷ luật cảnh cáo không được nâng lương

  • 10/08/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Anh trai tôi là viên chức, do vi phạm pháp luật nên mới đây bị kỷ luật cảnh cáo. Tuy vậy, năm nay anh trai tôi đến hạn được nâng lương. Xin luật sư cho biết, việc viên chức bị kỷ luật cảnh cáo có ảnh hưởng tới quá trình nâng lương không?Bùi Thanh Vân (Lào Cai)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Viên chức bị kỷ luật cảnh cáo không được nâng lương ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo Điều 52 Luật Viên chức, hình thức cảnh cáo được áp dụng khi viên chức vi phạm một trong các quy định nêu tại Điều 11 Nghị định 27/2012/NĐ-CP, như: Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng;

Không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền hoặc không thực hiện công việc, nhiệm vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc mà không có lý do chính đáng, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị; Tự ý nghỉ việc với tổng số lần từ 5 - 7 ngày làm việc trong một tháng dương lịch hoặc liên tiếp mà không có lý do chính đáng.

Nếu viên chức phạm phải một trong những hành vi nêu trên, tùy theo mức độ vi phạm, hành vi cụ thể… sẽ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trường hợp viên chức bị kỷ luật, theo khoản 1 Điều 56 Luật Viên chức, viên chức bị khiển trách thì kéo dài thời hạn nâng lương 3 tháng; Viên chức bị cảnh cáo thì kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng; Viên chức bị cách chức thì kéo dài thời hạn nâng lương 12 tháng và bị bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.

Viên chức bị kỷ luật cảnh cáo không được nâng lương ảnh 2Cán bộ công chức cần tuân thủ các quy định chuyên môn, quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV, viên chức được nâng bậc lương thường xuyên khi có đủ điều kiện thời gian giữ bậc trong chức danh và được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức trong suốt thời gian giữ bậc lương.

Như vậy, theo quy định nêu trên, nếu viên chức bị kỷ luật cảnh cáo thì không đủ điều kiện để nâng bậc lương, thậm chí có thể bị kéo dài thời hạn nâng lương tới 6 tháng.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục