[Video] Tàu ngầm Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava

  • 17/12/2020 12:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Theo hãng tin Tass, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh của Nga đã thể hiện khả năng tấn công phản ứng nhanh bằng màn phóng đồng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava.

"Tàu ngầm chiến lược Vladimir Monomakh đã phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo (SLBM) Bulava trong đợt diễn tập chiến đấu theo kế hoạch. Các đầu đạn đều đánh trúng mục tiêu ở thao trường Chizha", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tất cả 4 quả tên lửa SLBM đều được phóng khi tàu ngầm đang lặn ở biển Okhotsk. Trước đó, tàu ngầm Vladimir Monomakh rời cảng vào ban ngày để chuẩn bị cho cuộc phóng tên lửa trong đêm.

Bốn quả đạn Bulava được khai hỏa với giãn cách chỉ vài giây, lao khỏi mặt biển nhờ tầng đẩy sơ tốc, trước khi động cơ chính kích hoạt và tên lửa bắt đầu lấy độ cao.

[Video] Tàu ngầm Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava ảnh 1

Hình ảnh Nga phóng tên lửa Bulava trên biển

Tàu ngầm Vladimir Monomakh lớp Borei dài 170m, rộng 13,5m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn.

Hỏa lực chính của Vladimir Monomakh là 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava, đạt tầm bắn tối đa trên 9.000 km.

Cùng với tên lửa đạn đạo, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình.

Vụ phóng tên lửa được thực hiện trong bối cảnh Mỹ từ chối gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) chuẩn bị hết hạn tháng 2-2021. Thỏa thuận được Moscow và Washington ký vào năm 2010, qua đó cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Video Nga phóng liên 4 tên lửa Bulava:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục