[VIDEO] Sốc: Mỹ phóng tên lửa mục tiêu bị cấm bởi hiệp ước INF

  • 03/11/2018 05:21
  • 1 bình luận
  • Trọng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Một tên lửa mục tiêu, SM-45, được phóng từ một cơ sở ở Hawaii vào cuối tháng 10, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ tăng tiềm lực hạt nhân và rút ra khỏi hiệp ước Chiến tranh Lạnh mang tính lịch sử đã ký với Liên Xô.

Video đánh chặn tên lửa mục tiêu SM-45

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ đã công bố hình ảnh và video về việc Lầu Năm Góc đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn, SM-3 Block IIA, chống lại một tên lửa tầm trung, được phóng từ Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương tại Kauai, Hawaii vào ngày 26/10.

Tàu khu trục tên lửa Hoa Kỳ USS John Finn (DDG-113) đã phát hiện và theo dõi tên lửa mục tiêu SM-45 bằng radar AN/SPY-1 sử dụng hệ thống vũ khí Aegis Baseline 9.C2. Điều đáng chú ý rằng tên lửa mục tiêu lại vi phạm các quy định trong Hiệp ước INF, mà vào thời điểm đó, Mỹ vẫn chưa chính thức rút khỏi, mà chỉ đơn thuần lên kế hoạch.

Phiên bản IIA của SM-3 có động cơ và đầu đạn lớn hơn, nâng cao khả năng chống lại các mối đe dọa. SM-3 là loại tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo duy nhất có thể được phóng ở cả trên biển và trên cạn.

Vào ngày 20/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, cáo buộc Moscow vi phạm các điều khoản của thỏa thuận lịch sử năm 1987. Những ngày trước đó, Trump tuyên bố sẽ tăng tiềm năng hạt nhân của Washington.

Điện Kremlin đã phủ nhận các cáo buộc của Hoa Kỳ, thông báo rằng việc từ bỏ Hiệp ước INF của Hoa Kỳ sẽ buộc Nga phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh của mình. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ tuân thủ với các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục