Vì sao Ukraine thay thế quyền bộ trưởng quốc phòng?

  • 26/03/2014 09:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-3, quốc hội Ukraine đã bầu ông Mykhail Koval làm quyền bộ trưởng quốc phòng sau khi bỏ phiếu cho phép quyền bộ trưởng quốc phòng Ihor Tenyukh từ chức trong một cuộc bỏ phiếu sít sao trước đó.

Ông Tenyukh, một thành viên của đảng dân tộc cực hữu Svoboda đã tuyên bố từ chức trong một bài phát biểu trước quốc hội, tuy nhiên, đơn từ chức của ông đã bị quốc hội bác bỏ ở lần bỏ phiếu thứ nhất khi chỉ có 197 nghị sỹ chấp thuận, thấp hơn nhiều so với yêu cầu cần tối thiểu 226 nghị sỹ ủng hộ để được thông qua.

Trong cuộc bỏ phiếu lần 2, quốc hội Ukraine đã chấp thuận đơn từ chức của ông Tenyukh với 228 nghị sỹ bỏ phiếu thông qua.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Ihor Tenyukh đã xin từ chức vì những việc liên quan đến cách thức ông xử lý việc Nga sáp nhập Crimea.

Bộ trưởng quốc phòng Tenyukh phải từ chức vì bị chê trách là lực lượng của ông đã rút quân nhục nhã khỏi Crimea mà không bắn một phát súng nào chống lại lực lượng quân sự thân Nga chiếm quyền kiểm soát bán đảo này.

Phát biểu trước quốc hội một ngày sau khi Ukraine rút binh lính khỏi bán đảo Crimea, ông Tenyukh nói: "Căn cứ vào việc một số người có thể không hài lòng với những hành động mà tôi đang làm. Tôi sẽ không cố níu kéo chức vụ của mình. Nếu ban lãnh đạo có quan điểm khác về những sự kiện đang diễn ra và có các ứng cử viên khác cho vị trí này thì tôi, với tư cách là quyền Bộ trưởng quốc phòng, xin từ chức."

Vì sao Ukraine thay thế quyền bộ trưởng quốc phòng? ảnh 1
Quyền Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh (phát biểu trên bục)

Ngay sau khi cho phép ông Ihor Tenyukh từ chức, quốc hội Ukraine đã phê chuẩn ông Mikhailo Kova, người đứng đầu lực lượng biên phòng Ukraine, thay thế ông Tenyukh giữ chức quyền bộ trưởng quốc phòng, với 251 phiếu ủng hộ.

Năm 2012, ông Tenyukh đã gia nhập chi nhánh Sevastopol của đảng cực hữu Svoboda do ông Oleh Tyahnbok đứng đầu, người đã ủng hộ tư tưởng dân tộc cực đoan.

Ông Tenyukh đã được bổ nhiệm làm phó tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang nước này ngay sau khi ông tích cực tham gia vào cái gọi là cuộc “Cách mạng cam” năm 2005.

Sau đó, ông giữ chức tư lệnh hải quân Ukrainea và trong vai trò này, ông đã dàn xếp một cuộc chiến tranh thông tin chống lại Hạm đội biển Đen của Nga ở Crimea, trước khi bị Tổng thống Viktor Yanukovych sa thải năm 2010.

Tin cùng chuyên mục