Vì sao U19 VN thảm bại trước U19 Nhật Bản?

  • 09/01/2014 05:57
  • 1 bình luận
  • Mặc Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thua trước một đối thủ mạnh hơn là điều không bất ngờ, nhưng bại trận với 7 bàn không gỡ quả thực nằm ngoài tưởng tưởng của HLV trưởng U19 VN- ông Graechen Guillume.
Vì sao U19 VN thảm bại trước U19 Nhật Bản? ảnh 1
Vẻ mặt thất vọng của HLV Guillume tại cuộc họp báo sau trận đấu

Tại cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Graechen Guillume thừa nhận: “Từ duy nhất mà tôi có thể nói được lúc này, đó là xấu hổ. Tôi thành thật xin lỗi người hâm mộ”.

Lý giải về nguyên nhân chính dẫn đế thất bại của U19 VN, ông Guillume cho rằng ngoại trừ U19 Nhật Bản tỏ ra đẳng cấp hơn, thì một trong những nguyên dân khiến U19 VN sụp đổ là do các cầu thủ đã không được chuẩn bị về tâm lý khi rơi vào tình thế khó khăn sau các bàn thua chóng vánh. Bên cạnh đó, theo ông Guillume, các cầu thủ U19 VN đã bị xuống sức rất nhiều sau 7 tháng tập luyện mà không có ngày nghỉ.

Về mặt đấu pháp, chiến lược gia người Pháp phân tích: “Chúng tôi đã mắc sai lầm khi thiếu sự liên kết giữa hàng phòng ngự và tuyến tiền vệ, tạo nhiều sơ hở cho đối phương khai thác. Chúng tôi sau đó đã cố sửa sai nhưng Tuấn Anh và Xuân Trường đã không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Trận đấu này đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều bài học”.

Sau hai trận đấu tại giải U19 quốc tế, các cầu thủ U19 VN đã bộc lộ nhược điểm là rất yếu trong việc tìm cách phá vỡ bế tắc nếu đội bạn chủ trương phòng ngự chặt. Không thể phủ nhận các cầu thủ U19 VN đều có kỹ thuật cá nhân rất tốt, tiếc rằng họ gần như chỉ biết triển khai duy nhất một phương án tấn công, đó là phối hợp ban nhỏ và đánh trực diện vào trung lộ. Chính vì không có sự linh hoạt trong tìm kiếm các giải pháp tiếp cận khung thành đối thủ, U19 VN dễ bị “bắt bài” dẫn đến hàng công lâm vào ngõ cụt.

Khi được hỏi về vấn đề này, HLV Guillume cũng chia sẻ: “Đúng là khả năng xử lý trước khung thành đối phương của U19 VN vẫn còn hạn chế. Chúng tôi cần phải luyện tập nhiều hơn khả năng dứt điểm ở cự ly ngoài vòng cấm. Ngoài ra, chúng tôi cũng cần phải cải thiện về mặt sức mạnh và cơ bắp. Tôi nghĩ rằng, trong vòng 1 năm tới, các cầu thủ phải tăng thêm 10kg nữa”.

Về phần mình, ông Suzuki- HLV U19 Nhật Bản cho rằng chiến thắng của đội bóng xứ mặt trời mọc là xứng đáng. “Sau khi xem VN đá với As Roma, tôi nghĩ rằng cần phải phong tỏa khu trung lộ và không cho U19 VN có khoảng trống, bởi tôi biết U19 VN chỉ tập trung vào tấn công trung lộ. Chúng tôi đã thực hiện tốt đấu pháp, linh hoạt hơn trong tấn công nên đã giành thắng lợi. Tuy nhiên tôi cũng thực sự bất ngờ khi lại có thể thắng với tỷ số đậm đến thế”, ông Suzuki nói.

Tin cùng chuyên mục