Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tập trận quy mô lớn ở Biển Địa Trung Hải?

  • 14/06/2020 13:11
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Không quân và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Địa Trung Hải trong tuần này, nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Hy Lạp và Ai Cập.
Các tàu quân sự của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Các tàu quân sự của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-6 tuyên bố, các cuộc diễn tập được tổ chức tại vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải, với sự tham gia của các đơn vị Không quân và Hải quân, và được điều hành từ các trung tâm tác chiến ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo, 17 máy bay, 8 tàu khu trục và tàu hộ tống đã tham gia cuộc tập trận kéo dài khoảng 8 giờ trên phạm vi 2.000 km.

Trong suốt cuộc tập trận, các hoạt động huấn luyện phối hợp và tiếp nhiên liệu đã được tiến hành, với mục đích thử nghiệm và phát triển nhiệm vụ của các hoạt động tác chiến tầm xa không bị gián đoạn.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Địa Trung Hải trước sự leo thang quân sự ở Libya, nơi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự cho lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), một trong những bên tham gia vào cuộc xung đột.

Căng thẳng cũng tăng cao liên quan đến các dự án khoan dầu phía đông Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi đảo Cyprus, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.

Hy Lạp gần đây đã đạt được một thỏa thuận phân định hàng hải với Italy và dự kiến sẽ sớm đạt được thỏa thuận tương tự với Ai Cập, khi Hy Lạp và Ai Cập củng cố mối quan hệ với một số quốc gia khác để thách thức ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục