Thổ Nhĩ Kỳ bác đề xuất ngừng bắn ở Libya của Ai Cập

  • 11/06/2020 21:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 10-6 đưa tin: Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã từ chối đề xuất của Ai Cập về lệnh ngừng bắn ở Libya vì cho rằng, kế hoạch này có mục đích bảo vệ Quân đội quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu, sau thất bại của họ nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ai Cập ngày 8-6 đã kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn như một phần của sáng kiến đề xuất thành lập một hội đồng lãnh đạo đối với Libya. Nga và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hoan nghênh kế hoạch này, trong khi Đức cho rằng, các cuộc đàm phán được Liên hợp quốc ủng hộ là chìa khóa cho tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã bác bỏ đề xuất được xem như một nỗ lực nhằm bảo vệ tướng Khalifa Haftar, và cho rằng, lời kêu gọi ngừng bắn này là không đáng tin cậy.

Ông Cavusoglu đồng thời cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán để tìm kiếm một giải pháp tại Libya nhưng việc này đòi hỏi sự đồng thuận của các bên liên quan.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 8-6 đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình Libya. Tổng thống Erdogan cho biết, ông cùng người đồng cấp Mỹ nhất trí “một số vấn đề”, và Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) sẽ tiếp tục chiến đấu để giành lại thành phố ven biển Sirte cũng như căn cứ không quân Jufra ở miền Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng ủy quyền cho các ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, lãnh đạo các cơ quan tình báo và các cố vấn an ninh thảo luận những bước đi có thể thực hiện tại Libya.

Theo Middle East Eye

Tin cùng chuyên mục