Vì sao Nga rút 27 máy bay, 1140 quân ở Syria về nước?

  • 29/06/2018 14:27
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi mở chiến dịch không kích khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tháng 9/2015, Nga đã 3 lần tuyên bố rút bớt binh lực về nước. Tại sao Moscow làm như vậy?

Nga đã rút gần 30 máy bay và hơn 1.000 quân về nước

Hôm 28-6-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với cựu sinh viên của học viện quân sự tại một buổi tiếp tân rằng, trong vài ngày qua, hơn gần 30 máy bay và hơn 1.000 nhân viên đã được rút khỏi các căn cứ quân sự tạm thời ở Syria, trở về các đơn vị đồn trú cũ của họ ở trong nước.

Cụ thể, chỉ trong vài ngày qua, 13 máy bay chiến đấu cánh cố định và 14 trực thăng, cùng với 1.140 nhân viên quân sự của Nga đã được rút khỏi Syria.

Giới truyền thông Nga trong ngày 28-6 cũng giới thiệu về các đơn vị Nga đã trở về đơn vị đồn trú ở trong nước. Theo đó, các máy bay cánh cố định tự bay về nước từ Syria, còn các máy bay trực thăng thì được chuyên chở bằng các máy bay vận tải khổng lồ như Il-76 hoặc An-124.

Vào ngày 27-6, các máy bay vận tải Il-76 đã tới sân bay Hmeymim và vận chuyển các trực thăng tấn công của hải quân là Kamov Ka-52 Aligator và phi hành đoàn của chúng về các sân bay quân sự mà họ được triển khai ở Nga, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu tại Syria.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, việc rút quân Nga khỏi Syria bắt đầu khi ông đến thăm căn cứ không quân Nga ở Hmeymim (thuộc tỉnh Latakia của Syria) vào tháng 12-2017.

Ông chủ Điện Kremlin nói thêm rằng, việc rút quân vẫn đang tiếp tục; tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm về số lượng vũ khí và binh lính sẽ rút.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Quân đội Nga thể hiện rõ tiềm năng ngày càng tăng và phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị quân đội Syria (SAA) trong cuộc đấu tranh với những kẻ khủng bố ở Syria. Trải qua gần 3 năm thực chiến, họ đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Theo ông, những kinh nghiệm thực chiến đó không nhiều quân đội trên thế giới có được; do đó, kinh nghiệm của các hoạt động ở Syria phải được sử dụng đến mức độ đầy đủ trong quá trình trong huấn luyện chiến đấu và đào tạo nhân viên quân sự Nga.

"Bạn và các đồng nghiệp của bạn sẽ sử dụng đầy đủ kinh nghiệm huấn luyện chiến đấu của nhân viên ở Nga để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và đặc biệt nhất, trong các cuộc huấn luyện triển khai nhanh, các bài tập chiến lược và chiến thuật; đồng thời học cách sử dụng các trang, thiết bị thế hệ mới độc đáo mà các lực lượng vũ trang Nga bắt đầu nhận được" - ông Putin nói.

Máy bay chiến đấu Su-24 và hệ thống phòng không S-400 Triump của VKS Nga ở sân bay Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia của Syria

Máy bay chiến đấu Su-24 và hệ thống phòng không S-400 Triump của VKS Nga ở sân bay Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia của Syria

Nga 3 lần rút quân về nước, tương ứng với 3 giai đoạn của cuộc chiến ở Syria

Nga đã tiến hành hoạt động hỗ trợ lực lượng vũ trang Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ ngày 30-9-2015. Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã điều động sang Syria hàng trăm lượt máy bay chiến đấu và trực thăng để tiến hành chiến dịch không kích IS ở Syria.

Sự hỗ trợ hỏa lực từ trên không và nhiều sự chi viện về cố vấn quân sự, trang bị, vũ khí… của Nga đã giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đảo ngược tình thế cuộc chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria, giành lại nhiều vùng lãnh thổ đã mất.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổng thống Putin đã nhiều lần tuyên bố “rút lực lượng quân sự của Nga từ Syria về nước”, nhưng trên thực tế, đó chỉ là những lần quân đội Nga điều chỉnh cơ cấu lực lượng cho phù hợp với các giai đoạn khác nhau của cuộc chiến.

Tính đến nay, Tổng thống Nga Putin đã 3 lần ra lệnh bắt đầu "rút quân khỏi Syria”. Hai lần trước là vào đầu các năm 2016 và 2017, sau những chiến thắng vang dội của quân đội Syria ở thành cổ Palmyra (tỉnh Homs) và thành phố Aleppo (tỉnh Aleppo).

Vào tháng 12 năm 2017, sau khi quân đội Syria đánh bại IS, giải vây thành cộng cho thành phố Deir Ezzor bên bờ sông Euphrates, Tổng thống Putin lại ra lệnh rút một phần trang bị và binh lính Nga khỏi Syria, nhưng vẫn để lại vài chục máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công Ka-52/Mi-28N.

Tuy nhiên, cuộc chiến sau đó đã bùng nổ trở lại giữa quân đội Syria với các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập và giữa các phe phái khác nhau tham chiến ở Syria. Thế nhưng, trong bối cảnh này, Tổng thống Nga Putin vẫn quyết định tiếp tục rút bớt binh lực về nước.

Giới chuyên gia nhận định rằng, có lẽ là trong những ngày tới, Nga sẽ tiếp tục có những sự điều chỉnh mới về binh lực để hỗ trợ cho quân đội Syria mở các chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib ở Tây Bắc; các tỉnh Quneitra, Daraa, As-Suwayda ở miền Nam và tỉnh nhiều dầu mỏ Deir Ezzor ở phía Đông.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục