Trước việc chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria đang dần được thu gọn, nhu cầu cho tấn công chính xác và hỏa lực hỗ trợ mặt đất lại tăng ở Afghanistan theo quyết định của Tổng thống Trump.
“Theo quyết định về chính sách Nam Á, các vụ tấn công bằng máy bay A-10 sẽ diễn ra nhằm phá hủy các cơ sở sản xuất ma túy đang mang lại nguồn doanh thu lớn cho Taliban”, quân đội Mỹ ra thông cáo cho hay.
Quyết định tái triển khai A-10 của Mỹ được cho là thực hiện theo yêu cầu của Afghanistan, đưa ra vào cuối tháng 12-2017.
A-10, biệt danh "lợn lòi", là mẫu máy bay được phi công Mỹ ưa chuộng trong các hoạt động ném bom chống khủng bố như tấn công vào các cơ sở sản xuất ma túy của Taliban.
A-10 có khả năng mang tới 7 tấn vũ khí. Trong đó có pháo nòng xoay 7 nòng cỡ 30mm Gatling có uy lực mạnh, tốc độ bắn nhanh (hơn 3.500 viên/phút).
Trong khi đó, 11 giá treo trên cánh và thân mang theo được nhiều loại tên lửa, bom.
Điều làm cho A-10 trở thành đáng sợ chính là việc kết hợp giữa sức mạnh hỏa lực, khả năng bay chậm và bay thấp, đặc biệt là khả năng sống dai ngay cả khi bị bắn trúng.
Ngoài A-10, Mỹ cũng đã triển khai thêm các máy bay không người lái MQ-9 Reaper để tiến hành hoạt động do thám chiến trường, cùng trực thăng HH-60G Pave Hawk để tìm kiếm và cứu thương trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8

"Lợn lòi" A-10 của Mỹ tái xuất, ném bom Taliban ở Afghanistan

  • 27/01/2018 09:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ vừa tái triển khai một phi đội cường kích A-10 đến Afghanistan nhằm tăng cường nỗ lực chống lại phiến quân Taliban, đặc biệt trong các hoạt động buôn bán ma túy. 

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC