Vì sao lực lượng tên lửa chiến lược Nga chuẩn bị diễn tập quy mô cực lớn?

  • 16/06/2017 10:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTD.VN - Vào cuối tháng 6 này lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ triển khai tới 10 trung đoàn tên lửa cơ động tham gia các cuộc diễn tập quy mô lớn và dưới đây là giải thích của chuyên gia quân sự Andrei Kotz về cuộc diễn tập này mang thông điệp gì.

Hồi đầu đầu tuần, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 10 trung đoàn tên lửa chiến lược (lên đến 90 hệ thống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M và RS-24 Yars cơ động và dưới hầm) sẽ bắt đầu diễn tập vào cuối tháng 6-2017

Các đơn vị tinh nhuệ này sẽ diễn tập mọi thứ từ cơ động, chuẩn bị vị trí phóng, tới việc ngụy trang, đánh lừa đối phương. Cuộc diễn tập quy mô lớn này diễn ra tại các khu vực Tver, Novosibirsk, Sverdlovsk, Kirov, Irkutsk và Ivanovo.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, cuộc diễn tập diễn ra theo định kỳ và là một phần của đợt huấn luyện mùa hè với sự tham gia của tất cả các quân, binh chủng, thì nhà phân tích quân sự Andrei Kotz lại cho rằng, cuộc diễn tập cũng có thể được hiểu là một cuộc biểu dương sức mạnh và nhằm đáp trả hoạt động của Mỹ và NATO dọc biên giới với Nga.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cơ động trong một cuộc diễn tập

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cơ động trong một cuộc diễn tập

Ông lấy ví dụ, chỉ mới tuần trước, các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã phải triển khai hai lần lên ngăn chặn các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1B của Mỹ ở biển Baltic. Cả hai lần, Lầu Năm Góc đều giải thích các máy bay ném bom của họ đang tiến hành các chuyến bay thông thường, trong khuôn khổ cuộc diễn tập Baltops của NATO.

Chuyên gia Kotz chỉ ra rằng, rõ ràng B-52 và B-1B là một thành phần trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Mỹ. Chúng đều được trang bị các tên lửa hành trình hạt nhân AGM-8 có khả năng mang một đầu đạn 200kiloton với tầm bắn hơn 2.500km. Và theo ông, việc này là “quá đủ để khống chế các thành phố lớn ở miền tây nước Nga.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda cho biết, ông có ý định thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước mình với Tổng thống Donald Trump vào tháng tới. Trong đó có việc mở rộng các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang được triển khai tại quốc gia đông Âu này.

Trước các nguy cơ tiềm ẩn này, tuần trước, ông Yuri Shvitkin, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga khẳng định, nước này sẽ buộc phải đáp trả bất kỳ sự mở rộng hơn nữa nào của NATO.

Và một trong những “biện pháp đáp trả này”, theo ông Kotz có thể bao gồm các cuộc diễn tập quy mô lớn của các lực lượng tên lửa chiến lược Nga vào cuối tháng này.

Tin cùng chuyên mục