TP.HCM

Vì sao Hoàng Khương bị tuyên án 4 năm tù?

  • 07/09/2012 17:29
  • 0 bình luận
  • Tường Vy
  • In bài
ANTĐ - HĐXX tuyên phạt Hoàng Khương 4 năm tù giam về tội “đưa hối lộ”, 5 bị cáo còn lại trong vụ án cũng nhận hình phạt từ 1 – 5 năm tù

Sau thời gian nghị án ngắn, 15h30 chiều 7/9 HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 6 bị cáo có liên quan đến vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại đội CSGT – Trật tự phản ứng nhanh, công an quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Vì sao Hoàng Khương bị tuyên án 4 năm tù? ảnh 1
Nhà báo Hoàng Khương lãnh án 4 năm tù

Đại diện HĐXX TAND TP.HCM, vị chủ tọa Nguyễn Thị Thu Thủy đã có nhận định về toàn bộ quá trình vụ án. Theo đó tại cơ quan điều tra và trong diễn biến phiên toà 2 ngày qua các bị cáo thừa nhận hành vi đưa hối lộ cho Huỳnh Minh Đức nhằm lấy xe kéo vi phạm ra khỏi bãi lưu giữ của cơ quan chức năng.

Với vai trò là CSGT được giao nhiệm vụ trực tiếp giải quyết các xe gây tai nạn, nhưng bị cáo Huỳnh Minh Đức đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình nhận hối lộ để giao trả xe vi phạm cho chủ phương tiện mà không tiến hành theo đúng quy trình. Về phía người vi phạm lại tin chắc Đức sẽ giải quyết được yêu cầu của mình nên đã đưa tiền nhờ Đức lấy xe ra.

Trong vụ đưa và nhận hối lộ thứ nhất thì Trần Anh Tuấn là người đưa hối lộ, Huỳnh Minh Đức là CSGT trực tiếp nhận 3 triệu đồng từ Tuấn. Còn Tôn Thất Hoà là người giới thiệu và đề cập đến số tiền thoả thuận giữa Tuấn và Đức để trả cho việc lấy xe nên phạm vào tội “môi giới hối lộ”. Trong vụ này, Nguyễn Văn Khương chỉ chụp ảnh từ xa chứ không tham gia việc đưa, nhận, môi giới hối lộ.

Với vụ nhận hối thứ 2, Trần Minh Hoà là đối tượng nhiều lần sử dụng xe gắn máy đua xe trái phép và đã 2 lần bị bắt. Trong 2 lần này Trần Minh Hoà đều nhờ Nguyễn Đức Đông Anh (là em vợ Hoàng Khương) và Hoàng Khương giúp mình lấy xe ra. Vì thế, Khương đã nhờ Tôn Thất Hoà giới thiệu mình với Đức và lại nhờ CSGT này giúp lấy xe gắn máy của Trần Minh Hoà đang bị CSGT quận Bình Thạnh tạm giữ từ tháng 4/2011.

Vì sao Hoàng Khương bị tuyên án 4 năm tù? ảnh 2
Các bị cáo lúc đứng nghe tuyên án

Mặc dù đã nhận tiền và biên bản xử phạt để lấy xe nhưng khi giao trả xe cho Khương, Đức không trả giấy đăng ký xe. Trong vụ nhận hối lộ thứ 2, mặc dù biên bản vi phạm hành chính là do Khương giữ nhưng Tôn Thất Hoà là người trực tiếp đưa cho Đức nên Tôn Thất Hoà tiếp tục phạm vào tội “Môi giới hối lộ”.

Những lần CSGT Huỳnh Minh Đức nhận tiền hối lộ đều được Hoàng Khương chụp hình để viết báo. Mặc dù đã đủ tư liệu để đăng báo nhưng Hoàng Khương vẫn chưa đăng bài mà đợi đến khi Đức giao xe của Trần Minh Hoà thì đến ngày 5/7/2011 Khương mới đăng bài “Đồng tiền xoá sạch hồ sơ” nêu rõ vụ Đức nhận 3 triệu tiền giải cứu xe đầu kéo Trần Anh Tuấn. Nắm chắc tâm lý hoảng loạn của Đức, Khương đã liên tục điện thoại hù doạ để Đức trả giấy tờ xe của Trần Minh Hoà nếu không sẽ khởi đăng bài báo thứ 2 về việc Đức nhận hối lộ 15 triệu đồng. Tôn Thất Hoà khai đã nhiều lần được Khương nhờ gọi điện thoại kêu Đức trả giấy tờ xe. Có lúc Khương đứng bên nhắc “tuồng”, có lúc Khương chỉ bảo Tôn Thất Hoà mở loa cho Khương cùng nghe chứ không tham gia nội dung cuộc nói chuyện.

Khi biết có chuyện, trong 2 lần gặp Trần Minh Hoà, Khương đều nhắc Minh Hoà giấu xe, không quen biết Khương và nên chuyển sang địa bàn khác để đua xe. Mặc dù Nguyễn Văn Khương khai số tiền đưa cho Đức là để đóng phạt, nhưng thực tế, số tiền 15 triệu này do Đức giữ; do đó có cơ sở xác định 15 triệu này là tiền hối lộ.

HĐXX cũng cho rằng, Ban biên tập báo Tuổi trẻ TP.HCM có nộp một số giấy tờ ghi nhận thành tích của Hoàng Khương trong quá trình công tác, điều này xã hội không phủ nhận. Tuy nhiên, trong vụ án này do Khương giữ vai trò chính, đã dùng những biện pháp vi phạm pháp luật, đưa nhiều người khác kể cả em vợ mình vào cuộc để tìm ra các vụ việc tiêu cực. Ngoài ra Hoàng Khương và Tôn Thất Hoà còn có nhiều biện pháp thúc ép Đức thực hiện hành vi sai trái đến cùng.

Với những hành vi trên, HĐXX xác định Huỳnh Minh Đức lạm dụng chức vụ quyền hạn để nhận tiền hối lộ nhằm làm thỏa mãn yêu cầu của người đưa hối lộ. Tôn Thất Hoà đã làm trung gian để làm vừa lòng Nguyễn Văn Khương. Trần Anh Tuấn, Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hoà và kể cả Hoàng Khương đã thông qua Tôn Thất Hòa đưa tiền cho Huỳnh Minh Đức để nhờ cán bộ CSGT này lấy xe vi phạm là phạm tội đưa hối lộ. Cần phải có 1 mức phạt nghiêm mới tương xứng với mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét thái độ ăn năn hối cải của các bị cáo như Huỳnh Minh Đức, Tôn Thất Hoà, Nguyễn Đức Đông Anh, Trần Minh Hoà và Trần Anh Tuấn. Riêng Hoàng Khương (tức Nguyễn Văn Khương) HĐXX không nhắc đến tình tiết ăn năn hối cải nhưng có nói đến việc trước đây Hoàng Khương có nhiều thành tích trong công tác, cụ thể là hoạt động báo chí nên cũng được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.
Do đó đại diện HĐXX thuộc TAND TP.HCM đã tuyên phạt Hoàng Khương (tức Nguyễn Văn Khương) 4 năm tù về tội “đưa hối lộ”. Cùng tội danh này lần lượt các bị cáo khác như: Nguyễn Đức Đông Anh bị 4 năm tù, Trần Minh Hòa 5 năm tù; Trần Anh Tuấn 1 năm tù. Huỳnh Minh Đức lãnh án 5 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Với tội danh “Môi giới hối lộ” bị cáo Tôn Thất Hòa nhận mức án 2 năm tù.

Tòa cũng tuyên trả lại 11 máy ghi âm cho Hoàng Khương mà cơ quan công an thu giữ trong quá trình điều tra.

Tin cùng chuyên mục