Vì sao Dalat Hasfarm phải tiêu hủy 700.000 cành hoa cúc xuất khẩu đi Australia?

  • 14/07/2021 16:21
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Công ty TNHH Dalat Hasfarm (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) phải hủy bỏ 700.000 cành hoa cúc do không được sử dụng hoạt chất glyphosate để xuất khẩu đi Australia. Trong khi Việt Nam đã cấm sử dụng hoạt chất này. 

Thời gian gần đây, nhiều thông tin rộ lên về việc Công ty TNHH Dalat Hasfarm (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) phải hủy bỏ 700.000 cành hoa cúc do không được sử dụng hoạt chất glyphosate để triệt mầm hoa trước khi xuất khẩu sang Australia.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, việc loại bỏ glyphosate khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam không phải là quy định mới, nên hoàn toàn không gây bất ngờ đối với doanh nghiệp.

Quy định này đã được Bộ NN&PTNT đưa ra ngày 10/4/2019 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Vì sao Dalat Hasfarm phải tiêu hủy 700.000 cành hoa cúc xuất khẩu đi Australia? ảnh 1

Công ty Dalat Hasfarm vừa phải hủy bỏ 700.000 cành hoa cúc do không xuất khẩu được đi Australia vì có liên quan đến hoạt chất glyphosate

Theo đó, theo Thông tư số 10/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020, các thuốc BVTV chứa hoạt chất glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021.

Ông Trung cho hay, trước tháng 3/2021, thống kê lại trên cả nước còn 51 tấn hoạt chất glyphosate, sử dụng trong 1 vụ là hết. Hiện nay doanh nghiệp báo cáo không còn".

Theo ông Trung, trình để loại bỏ hoàn toàn hoạt chất glyphosate kéo dài hơn 2 năm. Toàn bộ xã hội, đặc biệt các nhà khoa học về môi trường rất ủng hộ.

Khi đưa ra quy định loại bỏ hoạt chất glyphosate, Bộ NN&PTNT và Cục đã thông báo và tất cả các doanh nghiệp đều biết việc này.

Trước khi Thông tư số 10/TT-BNNPTNT có hiệu lực 3 tháng, Cục BVTV đã có văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp nhập khẩu, các doanh nghiệp sử dụng thuốc này để họ chủ động có kế hoạch đối với quyết định này của Bộ.

Bộ NN&PTNT đã làm đúng theo thông lệ quốc tế và khoa học, bảo đảm đủ thời gian để doanh nghiệp thích ứng với quyết định của Bộ, chứ chúng ta không thể nói cấm là cấm hay bất ngờ hoặc là doanh nghiệp không biết”, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật khẳng định.

Như vậy, theo Cục Bảo vệ thực vật, việc tiếp tục sử dụng hoạt chất glyphosate sau ngày 30/6/2021 theo đề nghị của Công ty TNHH Dalat Hasfarm để triệt mầm hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia là không đúng quy định. Cục Bảo vệ thực vật sẽ không vì 1 doanh nghiệp xuất khẩu hoa mà làm trái với quy định.

Hơn nữa, theo ông Trung, thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT, Cục BVTV liên tục có các văn bản trả lời và thông báo cho Công ty TNHH Dalat Hasfarm, Đoàn đại biểu Quốc hội của Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội Hoa Lâm Đồng và các doanh nghiệp của Lâm Đồng rõ ràng về việc loại bỏ glyphosate khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Riêng với việc xuất khẩu hoa sang thị trường Australia, Cục BVTV đã làm việc với phía Bộ Nông nghiệp Australia và gửi toàn bộ số liệu sang để họ xem xét, thay thế cho hoạt chất glyphosate. Hiện đang chờ phía bạn xem xét, phê chuẩn.

Tin cùng chuyên mục