Vì sao Bỉ lại là ổ khủng bố?

  • 23/03/2016 06:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Ngay khi Salah Abdeslam - kẻ chủ mưu vụ tấn công Paris hồi tháng 11-2015 khiến 130 người thiệt mạng bị bắt giữ, nước Bỉ đã phải hứng đòn trả đũa đẫm máu. Các vụ đánh bom kinh hoàng làm dấy lên câu hỏi vì sao một quốc gia nhỏ bé như Bỉ lại là hang ổ của những kẻ khủng bố lên kế hoạch tấn công tại châu Âu. 

Mặc dù chỉ có 11 triệu dân, nhưng theo ước tính của tổ chức Pew, khoảng 6% dân số Bỉ là người Hồi giáo vào năm 2010. Chính phủ Bỉ thừa nhận hàng trăm công dân nước này đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoặc chiến đấu cho các nhóm khủng bố khác trong cuộc nội chiến tại Syria. Tuy nhiên, theo tính toán của ông Pieter Van Ostaeyen, một nhà nghiên cứu độc lập, đã có 516 người Bỉ tới chiến đấu tại Iraq hoặc Syria, cao hơn nhiều so với thống kê của Chính phủ.

Như vậy, tính bình quân đầu người, số lượng công dân Bỉ tham gia chiến đấu cùng các phần tử IS nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng, việc sở hữu súng bất hợp pháp lại tương đối dễ dàng tại Bỉ, khiến quốc gia này trở thành mảnh đất hấp dẫn cho những kẻ khủng bố hoạt động. 

Theo tờ Bưu điện Washington của Mỹ, việc sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Flemish và tiếng Pháp tại Bỉ khiến cho những người nhập cư chỉ nói được tiếng Pháp khó tìm được việc làm và hòa nhập với cộng đồng. Không chỉ vậy, sự bất đồng sâu sắc giữa các quan chức chính quyền nói tiếng Flemish và tiếng Pháp đã tạo ra một bộ máy an ninh xơ cứng và phức tạp, không phải lúc nào cũng xử lý hiệu quả và nhanh chóng các mối đe dọa.

Đặc biệt, những phần tử “thánh chiến” ở Bỉ lại tập trung tại khu vực Molenbeek (Brussels), nơi có đông người nhập cư, tỷ lệ thất nghiệp cao, cơ quan chính quyền bị cho là hoạt động kém hiệu quả. Bằng chứng là 7 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công tại Paris đã bị bắt giữ tại khu vực này thời gian gần đây.

Theo Dailybeast/Theatlantic

Tin cùng chuyên mục