Vẹn nguyên nỗi đau ngày Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ra đi cách đây 30 năm

  • 14/08/2018 14:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - 30 năm trước, ngày 19/8/1988, một tin chấn động đến với giới nghệ sỹ sân khấu và văn học nghệ thuật nước nhà: gia đình nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh cùng con trai út Lưu Quỳnh Thơ đã ra đi trong một tai nạn giao thông thảm khốc khi đang trên đường từ Hải Phòng về Hà Nội. Khi ấy, nhà thơ Lưu Quang Vũ mới 40 tuổi, nhà thơ Xuân Quỳnh 46 tuổi, còn cháu Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

30 năm đã qua đi, hình ảnh yêu thương của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ vẫn còn sống mãi trong trái tim người thân, bạn bè. Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Lê Chức khẳng định, Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh luôn đầy ắp trong trái tim tôi và trong trái tim mọi người. Chúng tôi đã nuôi nhau trong những ngày gian khó. Cái ngày xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, chính ông và một số văn nghệ sỹ khác đã mang 3 cỗ quan tài Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ chuyển từ nhà tang lễ Việt Đức về nhà tang lễ Việt Xô. Như sự sắp đặt của số phận, Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ở cùng một ngăn, còn cháu Quỳnh Thơ được đặt cùng ngăn với một người nhà chùa mặc áo màu vàng.

Vẹn nguyên nỗi đau ngày Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ra đi cách đây 30 năm

Vụ tai nạn giao thông thảm khốc cách đây 30 năm đã cướp đi sinh mạng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và vợ-nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Quỳnh Thơ. 

Ông vẫn nhớ, mình đã ôm Lưu Quang Vũ mà khóc như thế nào khi cỗ quan tài được tháo ra để chuyển thi thể từng người trong gia đình Lưu Quang Vũ vào ngăn bảo quản.

Theo NSƯT Lê Chức, Vũ, Quỳnh, Thơ không hề đi khỏi cuộc đời và sự nghiệp mà chúng ta đang đi. Họ cho chúng ta nghị lực và niềm tin. Và điều đọng lại cuối cùng trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh vẫn là niềm tin ở lại. Vũ là một trong những người cho chúng ta những suy tư của chúng ta. Tính dự báo trong sáng tác văn học nghệ thuật đã làm nên sức sống trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ, điều lâu nay chúng ta tự để mất đi trong từng tư duy và trong từng ngòi bút.

Nhớ về cái ngày Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ra đi, nhà văn Lê Thảo vẫn còn cảm giác sửng sốt, kinh ngạc khi đón nhận tin dữ. Cả sân 51 Trần Hưng Đạo, trụ sở của Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam xôn xao. Lúc đó, mẹ của Lưu Quang Vũ đang ở Đà Nẵng nên chưa biết báo tin cho bà ra sao. Nhưng ông và NSND Đoàn Dũng đã lập tức xuống Hải Phòng. Khi tới nơi, ông thấy Xuân Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ đang nằm bên vệ đường, còn Lưu Quang Vũ đã được chuyển tới bệnh viện để cấp cứu, nhưng do tình trạng quá nặng, Vũ đã mất trên đường tới bệnh viện.

Nhà văn Ngô Thảo và NSND Đoàn Dũng đã nhờ người tắm rửa cho Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ vì người ai nấy cũng lấm lem bùn đất sau vụ tai nạn. Khi chuyển thi thể các thành viên trong gia đình Lưu Quang Vũ vào bệnh viện, nhà văn Ngô Thảo đã tới thắp hương ở bát hương chung của nhà tang lễ. “Chỉ ít phút, bát hương bốc khói và bùng cháy. NSND Đoàn Dũng đập đầu vào tường gào thét, sao Vũ lại bỏ đi sớm thế…”

Mỗi khi nhớ về ngày Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ra đi, nỗi đau đớn cách đây 30 năm lại ùa về với nhà văn Ngô Thảo. Ông tiếc cho tài năng đang độ chín của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. Để nói về kịch, khó ai có thể vượt lên Lưu Quang Vũ. Trong 8 năm cuối cùng của cuộc đời, ông để lại cho đời hơn 50 tác phẩm mang tính dự báo vượt thời đại. Khi xem lại Hồn Trương Ba da hàng thịt, Hoa cúc xanh trên đầm lầy… khán giả ngày nay vẫn thấy tính thời sự và những điều mà chúng ta từng phê phán.

30 năm đã trôi qua nhưng theo nhà văn Ngô Thảo, Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh đã để lại cho chúng ta những viên ngọc. Các thế hệ sau sẽ tiếp tục được tìm thấy trong các tác phẩm ấy nhiều giá trị sống.  

Đêm thơ nhạc kịch "Tình yêu ở lại" sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào ngày 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Đêm thơ nhạc kịch "Tình yêu ở lại" sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào ngày 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội


Thắp lên nguồn cảm hứng mạnh mẽ mà tình yêu và tài năng của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh dành tặng cuộc đời trong quãng thời gian ngắn ngủi mà họ được sống, được yêu và được cống hiến, gia đình của cố 2 nghệ sỹ, Báo Dân Việt, Nhà hát Tuổi trẻ, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức đêm thơ nhạc kịch “Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của cặp đôi tài hoa.

Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào lúc 20h ngày 26/8/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về 2 nghệ sĩ tài năng trong lòng bạn bè và khán giả. Chương trình gồm 3 phần, phần 1 là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của 2 tác giả. Phần thứ 2 là những hồi ức đẹp nhất, những kỷ niệm lần đầu được kể về hình ảnh của Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh trong trí nhớ và tình yêu bè bạn. Phần 3 là trích đoạn vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn.

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đạo diễn NSND Phạm Thị Thành, NSND Doãn Châu, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà thơ Anh Ngọc, nhà văn Lê Minh Khuê, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Lê Tâm, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Vương Hà, ca sĩ Ánh Tuyết, các nghệ sĩ đoàn kịch và đoàn ca nhạc NH Tuổi trẻ… NSƯT Chí Trung trong vai trò tổng đạo diễn, NSƯT Trọng Thủy, đạo diễn NSƯT Sỹ Tiến phó đạo diễn. Kịch bản đêm diễn: Nhà báo Lưu Quang Định - nhà báo Lưu Minh Vũ, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến.

Đêm diễn sẽ được ghi hình và phát sóng trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào ngày 29/8/2018.

Tin cùng chuyên mục