Vệ tinh quân sự Mỹ phát nổ, rơi vào quỹ đạo trái đất

  • 03/03/2015 22:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Do nhiệt độ tăng cao bất thường, một vệ tinh quân sự 20 năm tuổi của Mỹ đã phát nổ bên khiến hàng chục mảnh vỡ bay tứ tung vào quỹ đạo Trái Đất và gây nên những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Thông tin này được không quân Mỹ công bố hôm 27-2, theo đó, vệ tinh số 13 thuộc Chương trình Vệ tinh khí tượng quân sự (DMSP-F13) được cho là đã gặp một “tai nạn thảm khốc” và phát nổ thành 43 mảnh vỡ không thể cứu vãn trong ngày 3-2 vừa qua.

Công ty dân sự CelesTrak là đơn vị đầu tiên thông báo về vụ nổ này. Sau đó, không quân Mỹ đã xác nhận họ bị mất một vệ tinh quân sự. DMSP do quân đội Mỹ phát triển những năm 1960 để phục vụ cho mục đích giám sát và trinh sát.

Bộ Tư lệnh vũ trụ không quân Mỹ cho biết: “Do vệ tinh này không còn được Cơ quan thời tiết quốc gia hay Cơ quan thời tiết không quân sử dụng nữa, nên ảnh hưởng của vụ nổ vệ tinh này rất nhỏ”.
Vệ tinh quân sự của Mỹ trên không gian (Ảnh: Minh họa)

Vệ tinh quân sự của Mỹ trên không gian (Ảnh: Minh họa)

Vệ tinh quân sự của Mỹ trên không gian (Ảnh: Minh họa)

Trong khi đó, Đại tá không quân John Giles, giám đốc Trung tâm tác chiến vũ trụ liên quân, nói rằng: “Trong khi sự đối phó ban đầu đã kết thúc, các nhân viên của Trung tâm tác chiến vũ trụ liên quân sẽ tiếp tục đánh giá sự kiện này để nắm rõ hơn về những gì đã xảy ra và những gì sẽ xảy ra với người sử dụng khi không có vệ tinh này”.

Tuy nhiên, việc các mảnh vỡ rơi vào vũ trụ sẽ gây nên những rủi ro tiềm tàng đối với Trái đất. Những mảnh vỡ trong không gian là vô cùng nguy hiểm vì chúng di chuyển trong không gian với vận tốc 7km/giây, có khả năng hủy diệt to lớn khi không may va chạm với Trái đất.

Trước đó, DMSP-F13 quay quanh Trái Đất ở khoảng cách 804 km trong quỹ đạo mặt trời đồng bộ và đường bay của nó theo hướng qua cực Bắc và Nam. DMSP-F13 mất khoảng 101 phút để bay hết một vòng và nó cung cấp cái nhìn đầy đủ về toàn bộ bề mặt hành tinh xanh 2 lần/ngày.

Vệ tinh DMSP-F13 được phóng từ năm 1995 và là vệ tinh còn hoạt động cũ nhất trong hệ thống vệ tinh thời tiết DMSP.

Hiện tại, không quân Mỹ vẫn còn 6 vệ tinh DMSP đang hoạt động, sau khi chiếc DMSP-F19 cuối cùng được phóng hồi tháng 4 năm ngoái. Dự kiến, chiếc vệ tinh DMSP thứ 7 sẽ được phóng vào năm 2016.

Theo Telegraph/Sputnik

Tin cùng chuyên mục