Nga dừng bán tên lửa đẩy RD-180 và cấm cửa các trạm GPS của Mỹ

  • 14/05/2014 11:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-5, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố nước này đã quyết định không bán các động cơ tên lửa RD-180 do Nga chế tạo cho Mỹ để sử dụng trong bất kỳ chương trình quân sự nào của Lầu Năm Góc, đồng thời chấm dứt hoạt động của toàn bộ các trạm GPS của Mỹ tại lãnh thổ Nga.

Tuyên bố trên nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực công nghệ cao của Nga và đối với ông cũng như các quan chức cao cấp khác liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Ukraine.

“Nga sẽ chỉ sẵn sàng cung cấp các động cơ tên lửa RD-180 cho Mỹ với đảm bảo rằng chúng sẽ không được sử dụng để phục vụ các lợi ích của Lầu Năm Góc,” ông tuyên bố với báo giới.

Động cơ tên lửa RD-180 do NPO Energomash của Nga xuất khẩu được sử dụng trong tầng thứ nhất của tên lửa Atlas V của Mỹ, để đưa các vệ tinh và thiết bị an ninh quốc gia có giá trị của Mỹ lên vũ trụ.  

Nga dừng bán tên lửa đẩy RD-180 và cấm cửa các trạm GPS của Mỹ ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa đẩy Atlas V


Ông Rogozin còn nhấn mạnh rằng, Nga sẽ từ chối một đề nghị của Mỹ và không kéo dài thời gian sử dụng Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2020, đồng thời cho biết, nước này sẽ đình chỉ hoạt động của tất cả các trạm GPS của Mỹ trên lãnh thổ của họ từ ngày 1-6.

“Từ ngày 1-6, chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động của mạng lưới các trạm định vị toàn cầu này trên lãnh thổ Nga”, ông tuyên bố và cho biết thêm là theo thỏa thuận giữa hai nước hiện có 11 trạm GPS của Mỹ tại 10 vùng lãnh thổ liên bang Nga.

Ông nhấn mạnh rằng, hai nước còn thời gian đến ngày 31-5 để thảo luận về vấn đề đặt các trạm định vị GLONASS của Nga trên lãnh thổ Mỹ, nếu không đạt được thỏa thuận này thì tất cả 11 trạm GPS của Mỹ tại Nga sẽ “chấm dứt hoạt động vĩnh viễn” kể từ ngày 1-9.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán kéo dài trong 3 tháng. Chúng tôi hy vọng vào cuối mùa hè này, các cuộc đàm phán sẽ đưa đến một giải pháp sẽ cho phép khôi phục sự hợp tác giữa hai nước trên cơ sở bình đẳng và công bằng,” ông Rogozin nói.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một tòa án của Mỹ quyết định chấm dứt lệnh cấm tạm thời về việc mua các động cơ tên lửa RD-180 do quan ngại việc này có thể vi phạm các lệnh cấm vận đối với ông Rogozin, do các động cơ này được công ty NPO Energomash nằm dưới sự điều hành của ông chế tạo.

Nga dừng bán tên lửa đẩy RD-180 và cấm cửa các trạm GPS của Mỹ ảnh 2
Động cơ tên lửa RD-180 


Trước đó, hôm 21-3, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết để đáp lại căng thẳng gia tăng với Nga, Lầu Năm Góc đang xem xét lại liệu việc sử dụng các động cơ tên lửa của Nga để phóng vệ tinh quân sự của Mỹ có đặt ra nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh của quốc gia này hay không.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Maureen Schumann nói: “Theo tình hình hiện nay, Lầu Năm Góc đã chỉ đạo Không quân Mỹ tiến hành xem xét bổ sung để đảm bảo hoàn toàn hiểu được các hệ lụy của việc sử dụng động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất cho tên lửa Atlas V, trong đó có việc ngừng cung cấp động cơ này.”

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall đã phải lên tiếng thừa nhận rằng Washington tạm thời chưa tìm ra cách gì thay thế các động cơ tên lửa do Nga chế tạo đang được sử dụng để phóng các vệ tinh quân sự của mình, vì hiện nay, Mỹ không sản xuất được loại động cơ này.

Tin cùng chuyên mục