Về quê nghỉ hè nhiều cái lợi

  • 27/05/2012 23:23
  • 0 bình luận
  • LÊ SĨ TỨ
  • In bài
ANTĐ - Các cháu học sinh, sau một năm học làm “con mọt sách”, vất vả, được nghỉ hè tới 3 tháng. Tùy hoàn cảnh gia đình, các cháu nghỉ ngơi bằng nhiều hình thức nhưng nhiều phụ huynh bắt đầu tính đến cho con về quê, tận dụng môi trường thiên nhiên, chính là người thầy vĩ đại nhất giáo dục lòng nhân ái cho trẻ thơ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhà ở phố cổ quận Hoàn Kiếm chật chội, nóng nực, năm nào cũng cho hai cậu con trai, cậu lớn đang học lớp 7, cậu thứ học lớp 3 về quê nội nghỉ hè tại xã Xuân Đình, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Theo chị, nếu nghỉ hè không cho các cháu về quê, sau này lớn lên, tình cảm với quê hương, bản quán, nơi “chôn nhau, cắt rốn” của cha mẹ, các con sẽ không biết. Mỗi lần được về quê nghỉ với 2 bác, chơi với các anh chị, bạn bè cùng trang lứa, các cháu rất hứng thú, vui sướng vì được rèn luyện một “học kỳ 3” đúng nghĩa. Hết hè vợ chồng chị về đón con, thấy nước da 2 cục cưng tuy đen nhẻm, song các con chị có cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, trưởng thành lên trông thấy.

Cô giáo Đỗ Thuý Nga, dạy sinh vật tại một trường THPT quận Ba Đình, gửi con cho ông bà nội còn kèm theo một gói giống hạt cải. Chị giao cho cô con gái học lớp 10 nhiệm vụ gieo một vườn cải, hẹn khi về kiểm tra, làm tốt sẽ được thưởng. Cô cháu nội nghe ông cắt nghĩa “ vỡ” ra nhiều điều mà trên lớp học không thể có được. Vườn cải lớn lên xanh tốt, cô học trò nhỏ thầm cám ơn ông bà cha mẹ đã dạy cho cô bài học “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Về quê nghỉ hè là một hướng tích cực, có nhiều cái lợi trong việc giáo dục, hình thành nhân cách cho con trẻ mà các bậc phụ huynh, nếu có quê nên tận dụng. Gửi trẻ về quê, bố mẹ không còn lo về khoản con đàn đúm, đua đòi với bạn xấu, đá bóng dưới lòng đường dễ xảy tai nạn giao thông. Gửi trẻ về quê cho trẻ hòa mình với thiên nhiên, có sự hướng dẫn của người lớn, trẻ sẽ phát triển ý thức và quan tâm đến môi trường sống. Môi trường thiên nhiên trong lành còn góp phần quan trọng cho sự phát triển sức khỏe của trẻ.

Tin cùng chuyên mục