Về clip Trung tướng về hưu to tiếng với CSGT: Cần thượng tôn pháp luật!

  • 17/07/2017 18:11
  • 2 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua clip về ghi lại cảnh một người đàn ông được cho là trung tướng quân đội đã nghỉ hưu đã to tiếng khi bị lực lượng CSGT xử lý vi phạm đã làm “nóng” mạng xã hội. Phóng viên ANTĐ ghi nhận ý kiến của một số cựu chiến binh về sự việc.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV:

"Đâu cần thiết phải hành xử như vậy!"

Câu chuyện trên thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là cư dân mạng. Đến thời điểm hiện tại, dù chưa xác định rõ ai đúng, ai sai và mức độ sai phạm đến đâu nhưng cách hành xử thiếu kiềm chế dẫn đến to tiếng của người trong cuộc là điều khó có thể chấp nhận được, đặc biệt là tại nơi công cộng.

Tôi nghĩ rằng với vị trí công tác đã từng trải qua và kinh nghiệm sống đang có, vị tướng kia sẽ có cách hợp lý để làm sáng tỏ mình có vi phạm Luật giao thông đường bộ hay không, cán bộ CSGT kia dừng xe là đúng hay sai; chứ đâu cần thiết phải hành xử như vậy.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước


Hơn nữa, đối với những người đã từng giữ vị trí cao trong lực lượng vũ trang hay bộ máy Nhà nước dù về hưu nhưng vẫn phải hành xử thế nào cho dân kính nể, noi gương. Là một cựu chiến binh, đã từng tham gia chiến đấu nơi chiến trường, tôi thực sự rất buồn khi người đồng chí, đồng đội của mình những lời lẽ to tiếng với người thi hành công vụ như thế.

Cũng qua clip này, tôi đồng tình với cách hành xử nhã nhặn, đúng mực nhưng vẫn cương quyết của người chiến sỹ CSGT. Chưa cần biết anh ta ra hiệu lệnh dừng xe có đúng hay không nhưng về nguyên tắc, khi có hiệu lệnh, lái xe phải nhanh chóng chấp hành.

Thời gian qua, ở các địa phương trên mọi miền Tổ quốc, đội ngũ cựu chiến binh đã tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, luôn gương mẫu, làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông.

Để kiềm chế TNGT, các đội, tổ tự quản ATGT do cựu chiến binh làm nòng cốt thường xuyên tham gia bảo đảm trật tự ATGT tại các điểm giao thông quan trọng, nơi dễ xảy ra ùn tắc. Nhờ thế mà TNGT và ùn tắc đã giảm đáng kể…

Như vậy, mỗi cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, mỗi cựu chiến binh phải nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật và càng những người có vị trí cao trong lực lượng vũ trang càng phải gương mẫu chấp hành, ngay cả khi đã nghỉ hưu. Đối với sự việc đáng tiếc nêu trên, tôi cũng như nhiều người dân khác đề nghị cơ quan chức năng cần sớm làm rõ sự việc và xử lý nghiêm cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đại tá Đỗ Ngọc Sơn, nguyên Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng:

Cựu chiến binh càng cần gương mẫu, hành xử đúng mực!

Gần đây, tình trạng người vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát, chống lại lực lượng thi hành công vụ diễn ra khá nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân và cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ. Một số cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và bị thương tích.

Đây là hành vi gây bức xúc trong nhân dân, đòi hỏi cơ quan chức năng phải có hình thức xử lý thật nghiêm minh để trừng trị trường hợp phạm tội, răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có thể tái diễn.

Đại tá Đỗ Ngọc Sơn

Đại tá Đỗ Ngọc Sơn


Điều đáng buồn là có không ít cá nhân khi vi phạm quy định về an toàn giao thông, bị CSGT xử lý lại dùng vị trí, quyền lực của mình để hăm dọa người thi hành công vụ. Do vậy, để hạn chế tình trạng này, cơ quan chức năng cần khẩn trương làm rõ sao phạm và minh bạch hóa quá trình xử lý, đảm bảo sự công bằng giữa mọi cá nhân.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi người phải tuân thủ luật pháp, nhất là Luật Giao thông đường bộ bởi vi phạm về an toàn giao thông đang là vấn đề “nóng”, đe dọa tính mạng của nhiều người.

Những người tham gia giao thông, đặc biệt là  người có vị trí cao trong xã hội, cán bộ cấp cao trong quân đội càng phải gương mẫu cho những người khác noi theo, đó là việc nghiêm túc chấp hành các quy định (đi đúng làn đường, đúng tốc độ cho phép, tuân thủ đèn tín hiệu giao thông…) đồng thời chấp hành nghiêm hiệu lệnh của CSGT đang làm nhiệm vụ trên đường. Khi có hiệu lệnh dừng xe, chưa cần biết mình đúng hay sai, lái xe cần nhanh chóng điều khiển xe sát vào lề đường, dừng xe an toàn và xuống xe xuất trình giấy tờ, tránh gây ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông khác.

Là cựu chiến binh, đặc biệt là những người đã từng giữ vị trí cao trong lực lượng vũ trang càng phải gương mẫu, hành xử đúng mực trong các mối quan hệ, nếu sai cần nhanh chóng nhận lỗi.

Mỗi cựu chiến binh khi về nghỉ hưu cần giữ gìn phẩm chất cao quý của anh bộ đội Cụ Hồ, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi công tác mà phải luôn gương mẫu trong đời thường, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động  người dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật, nội quy, quy định của tổ dân phố. Có như vậy, người dân mới tin tưởng và noi theo.

Tin cùng chuyên mục