Vào tù vì trộm cắp
(ANTĐ) - Đã từng có đến… 5 tiền án nhưng Nguyễn Như Mạnh (SN 1984, trú tại tổ 8 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) vẫn “chứng nào tật ấy”. 2h sáng 28-5-2009, Mạnh đi lang thang trên địa bàn phường Ngọc Thụy tìm sơ hở của người dân để trộm cắp.
Bị cáo Nguyễn Như Mạnh |
Khi đến nhà số 1 ngõ 305 tổ 9, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Nguyễn Như Mạnh thấy bên trong có 1 chiếc xe máy BKS: 29X6-3922. Mạnh đẩy cổng vào trong sân và nhìn qua cửa kính thấy ông Eric Philouge (quốc tịch Pháp) đang nằm trên ghế xem bóng đá nên Mạnh vòng ra phía sau ngồi đợi. Đến 3h30 thấy điện tắt, Mạnh lẻn đến cửa sau, dùng tay nhấc cánh cửa chắn và dùng tay luồn trong mở chốt rồi đi vào nhà. Mạnh đã trộm điện thoại di động và chiếc chìa khóa xe máy cất vào túi quần.
Sau đó Mạnh còn lục túi lấy một chiếc đăng ký xe máy. Trước khi lấy xe máy, Mạnh “không quên” cầm theo chiếc đầu DVD. Sau đó Mạnh gửi chiếc xe trên tại Phòng khám đa khoa Giao thông vận tải phố Ngọc Lâm, quận Long Biên. Nguyễn Như Mạnh mang chiếc đầu đĩa DVD bán cho người không quen biết ở Phố Huế với giá 150.000 đồng, còn chiếc điện thoại, Mạnh cũng bán cho một thanh niên với giá 800.000 đồng.
Đến 20h ngày 1-6-2009, Mạnh quay trở lại phòng khám đa khoa để lấy chiếc xe máy trên mang đi tiêu thụ. Khi đang trên đường đi thì bị tổ tuần tra Công an phường Ngọc Thụy - Long Biên kiểm tra hành chính, bắt giữ. Để thu hồi lại tang vật, CQĐT đã dẫn Mạnh đến địa điểm Mạnh bán đầu đĩa DVD và điện thoại di động nhưng không thể xác minh người đã mua số tài sản trên. Gia đình Mạnh đã thỏa thuận bồi thường ông Eric Philouge số tài sản này. Theo Hội đồng định giá, tổng số tài sản mà Mạnh đã lấy được của ông Eric Philouge là 9.800.000 đồng. Ngày 24-8-2009, cơ quan CSĐT đã trao trả cho ông Eric Philouge chiếc xe máy.
Ngày 16-11-2009, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Như Mạnh về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 138 khoản 1 BLHS. Tại phiên tòa, Mạnh khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nhận định về hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an. Đặc biệt, cùng với hành vi này, trước đó, đối tượng đã từng có 5 tiền án về tội danh này và đã được xóa án tích nhưng Mạnh vẫn tiếp tục phạm tội. Vì vậy, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Mạnh mức án 9 tháng tù giam.
Nguyễn Thủy