Vải thiều Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ

  • 01/06/2015 06:26
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang đã được chiếu xạ để xuất khẩu đi Mỹ và Australia. Lần đầu tiên, quả vải của Việt Nam được xuất vào những thị trường khó tính, liệu đây có là cơ hội mở ra bước ngoặt mới cho qua vải Việt Nam? 

Vải thiều Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ ảnh 1

- PV: Ông có thể cho biết, hiện việc chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Mỹ và Australia đã được thực hiện đến đâu? 

- Ông Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Đến giờ phút này, doanh nghiệp (DN), nông dân và cơ quan quản lý Nhà nước đã sẵn sàng cho lô vải thiều đầu tiên được xuất khẩu. Khâu cuối cùng trong xây dựng bản đồ chiếu xạ vải thiều xuất sang Mỹ đã hoàn tất và được chấp nhận. Các DN tham gia xuất khẩu quả vải đi Mỹ, Australia đã đến Bắc Giang ký kết hợp đồng thu mua với các hộ dân đã được cấp mã số vùng trồng (hiện đã cấp cho tỉnh Bắc Giang 6 mã). Ngày 30-5, Công ty TNHH Rồng Đỏ (TP.HCM) đã đưa lô vải đầu tiên đi chiếu xạ để xuất khẩu sang Australia. Tiếp đó, Công ty TNHH Ánh Dương Sao cũng sẽ xuất quả vải đi Mỹ và Australia. 

- Cục Bảo vệ thực vật có kỳ vọng lớn vào lô hàng đầu tiên này?

- Do đây là năm đầu tiên quả vải được xuất sang Mỹ và Australia, là 2 thị trường mới mở nên chúng tôi không kỳ vọng xuất khẩu được một lượng lớn vào 2 thị trường này. Kỳ vọng lớn nhất là những lô quả này đáp ứng được yêu cầu quy định của thị trường 2 nước và đây sẽ là động lực để nông dân sản xuất theo quy trình cao hơn, các thị trường khác cũng sẽ mở cửa với trái cây Việt Nam.

- Có nhiều DN tham gia thu mua vải cho nông dân để xuất vào 2 thị trường lớn này không, thưa ông?

- Chỉ có 4 DN tham gia thu mua, xuất khẩu vải sang Mỹ và Australia, còn số DN tham gia thu mua, xuất khẩu vải sang các thị trường khác như châu Âu, Trung Quốc rất nhiều. Thời gian qua, công tác xúc tiến thương mại cho quả vải của Bắc Giang và Hải Dương được đẩy mạnh. Hy vọng với tình hình này, việc tiêu thụ vải cho bà con nông dân sẽ tốt hơn. 

Vải thiều Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ ảnh 2Vải thiều xuất đi Mỹ và Australia sẽ mở ra cơ hội lớn cho trái cây Việt Nam

- Nhãn muộn của Hà Nội vào tháng 9 tới đây cũng sẽ được xuất khẩu sang Mỹ, theo ông khả năng thâm nhập thị trường ra sao?

- Năm 2014, Công ty Ánh Dương Sao đã xuất hơn 100 tấn nhãn sang Mỹ. Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với Sở NN&PTNT, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội kiểm tra cụ thể từng hộ trồng nhãn muộn theo yêu cầu của Mỹ, xem sản xuất có đúng quy trình GAP hay không. Đồng thời đã cấp 2 mã số vùng trồng cho nhãn muộn Hoài Đức, gửi đi Mỹ và đã được chấp nhận. Đến vụ thu hoạch, DN sẽ thu mua đưa đi chiếu xạ để xuất sang Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích