"Vaccine" chống cực đoan cho trẻ em Bỉ

  • 03/12/2015 08:26
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTĐ - Trong một giờ học của giáo sĩ Suleyman Van Ael, cậu bé Ibrahim (11 tuổi) phát biểu một cách hùng hồn: “Nếu bạn giết ai đó, chẳng khác nào bạn giết cả nhân loại”. Đó chính là một đoạn trong kinh Koran, được dịch sang tiếng vùng Flander của Bỉ. Và cảnh tượng này khá phổ biến tại những giờ học ngoại khóa về chống tư tưởng cực đoan trong học sinh tại thành phố Antwerp của Bỉ.

"Vaccine" chống cực đoan cho trẻ em Bỉ ảnh 1Lớp học chống tư tưởng cực đoan của Giáo sĩ Suleyman Van Ael

Lớp học “tẩy độc” trong suy nghĩ của trẻ

Một số nghi phạm trong vụ khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13-11 vừa qua được cho là có liên hệ với “xóm liều” Molenbeek ở Bỉ. Tính theo bình quân đầu người, Bỉ đứng nhóm dẫn đầu châu Âu về số lượng công dân theo thánh chiến. Nhà chức trách Bỉ tin rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tăng cường chiêu mộ tân binh,  điều đáng báo động là nó đang nhắm tới một bộ phận người trẻ.

Theo nhà chức trách, trẻ em từ 9 đến 10 tuổi đang bị tiêm nhiễm tư tưởng của chiến binh jihad và thế giới quan của IS. Vậy nên những lớp học như của giáo sĩ Suleyman Van Ael là một mặt trận mới trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố này.

Van Ael cải sang đạo Hồi cách đây 20 năm. Khi mẹ của ông cải sang đạo Hồi, Van Ael cảm thấy rất buồn. Nhưng sau khi đọc kinh Koran, đến năm 19 tuổi thì bản thân Van Ael cũng cải sang đạo Hồi. Bây giờ, ông đang truyền bá cái gọi là “liều vaccine chống lại chủ nghĩa cực đoan” bằng cách dạy học sinh của mình rằng các vụ tấn công khủng bố vào Paris không hề đúng với bản chất của đạo Hồi.

Ông mở lớp học ngoài giờ để gửi đến thông điệp khác hẳn với những tư tưởng cực đoan đang đầu độc suy nghĩ của trẻ em hàng ngày. Thay vì hưởng thụ cuộc sống, đi chơi công viên và ăn bánh ngọt, những đứa trẻ mới 8 tuổi hỏi ông về số người chết và tình hình bạo lực ở Syria. “Các em thường tiếp xúc với các video trên YouTube để rồi sau cùng bị tiêm nhiễm những thông tin mà đáng ra không nên biết ở độ tuổi đó” - Van Ael cảnh báo.

Một số thủ đoạn tuyên truyền của IS rõ ràng là nhắm vào trẻ em, như video “Dòng giống của Caliphate” mô tả những trẻ em được huấn luyện kỹ năng bắn súng, sử dụng vũ khí, thậm chí là hành hình trong doanh trại của IS.

Nhà chức trách Bỉ cho biết vấn đề càng trở nên phức tạp hơn do tư tưởng sùng bái “kẻ mạnh” thường thấy ở những thanh niên trẻ trong cộng đồng Hồi giáo dành cho những kẻ đến Syria chiến đấu cho IS.

Một số học sinh trong lớp của Van Ael có anh trai tới Syria gia nhập IS. Nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris - Abdelhamid Abaaoud, khoe đã đưa được cậu em trai mới 13 tuổi của mình sang Syria để trở thành tay súng nước ngoài nhỏ tuổi của IS.

"Vaccine" chống cực đoan cho trẻ em Bỉ ảnh 2Giáo sĩ Suleyman Van Ael giảng bài trong một lớp học chống cực đoan

Không đơn độc

Vậy làm thế nào để ngăn chặn một đứa trẻ muốn đi theo hành động cực đoan của người anh trai? “Cần phải cố gắng phân biệt cho chúng hiểu sự khác nhau giữa tình cảm anh em với bản chất hành động của người anh, để chúng hiểu rằng việc yêu quý anh trai không hề sai, nhưng không nên noi theo những hành động sai trái của anh ta” - Van Ael nêu phương pháp.

Sau thảm kịch Paris, những lớp học này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. “Chúng ta không nên vì quá sợ hãi mà không lên án chính mình, mà phải kiên quyết thay đổi tư tưởng bạo lực cực đoan” - Val Ael nhấn mạnh.

Sự thực thì khi tổ chức lớp học, ông Van Ael gặp không ít nguy hiểm. Ông cho biết ông đã bị một số phần tử thân IS đe dọa, thậm chí có lúc chúng khiến ông nản lòng và ngừng dạy. Nhưng rồi ông lại tiếp tục bước lên bục giảng.

“Đó không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng xét cho cùng, nếu mục đích của bạn là chính đáng thì nên tiếp tục thực hiện cho dù có bất cứ điều gì xảy ra đi nữa. Tôi làm điều này không phải chỉ vì bản thân mình” - ông nói. Ông tin rằng mình không cô độc trong sứ mệnh cao cả này: “Nếu IS loại bỏ tôi, sẽ có những người khác nghĩ như tôi và tiếp tục tiến lên phía trước”.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục