Vác dao ra đường đâm người vô cớ do bị rượu… sai khiến

  • 14/03/2021 16:10
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sử dụng rượu đến mức bị loạn thần, Tiến bị ảo giác và dùng dao đâm người đi đường một cách vô cớ. May mắn thay, bị hại trong vụ án không chết.

Tại phiên xử mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định Ngô Công Tiến (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123-BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Vũ Văn Hiếu (SN 1988) quê tỉnh Thái Bình.

Đưa Ngô Công Tiến ra xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, bị cáo này vốn có tiền sử sử dụng ma túy “đá” và nghiện rượu. Khoảng 19h ngày 20-2-2020, Tiến ngồi uống rượu một mình tại nhà riêng. Đến khoảng 22h cùng ngày, do “phê” rượu nên anh ta bắt đầu có suy nghĩ phải đi giết người để được sống.

Vác dao ra đường đâm người vô cớ do bị rượu… sai khiến ảnh 1

Ngô Công Tiến bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Bị ảo giác chi phối, Tiến vào bếp lấy dao và một cái vung nồi, rồi đi ra ngoài đường. Khi đến đầu ngõ 28, phố Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Tiến thấy anh Vũ Văn Hiếu đang đi trên đường liền tiến đến vung dao đâm một nhát vào bụng nạn nhân.

Bị tấn công vô vớ, anh Hiếu hô lên: “Anh ơi nhầm người rồi” nhưng Tiến đáp: “Tao đâm chết mày, tao giết mày”, rồi tiếp tục tấn công nạn nhân. Và rồi trong lúc anh Hiếu cố giằng co con dao với Tiến thì người dân xung quanh kịp chạy đến can ngăn.

Về phần bị cáo, ngay sau khi đâm trọng thương anh Hiếu liền vứt dao, vùng bỏ chạy về nhà. Đến khoảng 0h 30 ngày 21-2-2020, Tiến được gia đình đưa đến Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đầu thú.

Trong khi ấy, anh Vũ Văn Hiếu do được mọi người đưa đi cấp cứu điều trị kịp thời nên không tử vong. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định anh Hiếu bị tổn hại 13% sức khỏe.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với bị can Ngô Công Tiến. Kết quả giám định cho thấy, trước khi thực hiện hành vi đâm anh Hiếu, Tiến có hội chứng nghiện rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.2.

Bị can có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tiến có biểu hiện rối loạn loạn thần trực tiếp do sử dụng rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.5. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Bị đưa ra tòa xét xử, Tiến thành khẩn khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố và chỉ mong các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Có mặt tại phiên tòa, anh Hiếu cũng đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… Trên cơ sở ấy, Tòa án Hà Nội đã quyết định áp dụng mức án nêu trên đối với Ngô Công Tiến.

Tin cùng chuyên mục