V-League 2013 còn 1 ngày: Trọng tài lo, lo trọng tài

  • 01/03/2013 06:49
  • 0 bình luận
  • THỤC NHI
  • In bài
ANTĐ - Các vị “vua áo đen” đang đứng trước một mùa giải sụt giảm đáng kể về thu nhập, khi VPF tuyên bố cắt bớt tiền công của họ. Điều này khiến dư luận không khỏi lo lắng tiêu cực có thể xảy ra bất cứ khi nào.
V-League 2013 còn 1 ngày: Trọng tài lo, lo trọng tài ảnh 1
Thu nhập giảm có dễ dẫn tới tiêu cực hơn nơi các trọng tài?

Trọng tài trong bóng đá Việt Nam luôn là vấn đề nhạy cảm. Vẫn biết trọng tài nào cũng là con người, và dù có đạt đến đẳng cấp FIFA thì việc mắc lỗi khi tác nghiệp là chuyện thường, nhưng ở trong môi trường này, “bắt sai” đồng nghĩa với việc “có vấn đề”. Quan niệm ấy được hình thành bởi quá nhiều những câu chuyện “đi đêm” mà người ta nói tới trong làng bóng. Những câu chuyện rành rành, ai cũng biết, nhưng lại bó tay trong việc tìm kiếm bằng chứng cụ thể. Cách đây 2 năm, khi VPF mới ra đời, mức tiền công tác dành cho trọng tài đã khiến nhiều người sốc: khoảng 11 triệu đồng/người cho mỗi trận bắt chính. Khi ấy, một quan chức VPF còn tuyên bố trả lương cao cho trọng tài cũng là một cách giảm tiêu cực (!). Nếu căn cứ vào đấy và suy nghĩ theo chiều hướng ấy, thì việc VPF giảm thu nhập của trọng tài từ mùa giải này sẽ nảy sinh rất nhiều mối lo. Số tiền mà các trọng tài nhận được mỗi trận bắt chính sẽ chỉ còn 6 triệu đồng, trong khi với các trợ lý là 4 triệu. Thu nhập trung bình của các vị “vua áo đen” cũng sẽ giảm vì số lượng trận đấu mùa giải này ít hơn mùa trước. Cụ thể là sau khi giảm từ 14 xuống 12 đội,    V-League 2013 chỉ còn 132 trận, ít hơn mùa trước 50 trận. Giải hạng Nhất chỉ còn 56 trận so với 182 trận mùa trước, do chỉ còn 8 đội thay vì 14.

Năm ngoái, thu nhập bình quân của một trọng tài cỡ FIFA ở V-League khoảng hơn 150 triệu đồng/mùa. Còn năm nay, nếu may mắn được tín nhiệm bắt nhiều trận, thì các trọng tài cỡ Võ Minh Trí, Võ Quang Vinh, Phùng Đình Dũng… chỉ hy vọng họ được trả 2/3 số ấy đã là tốt lắm rồi. Một vị trọng tài (xin giấu tên) chia sẻ: “Đây là một thực tế chúng tôi phải chấp nhận. Dù nó có ảnh hưởng đến cuộc sống, thì các trọng tài vẫn phải nỗ lực hết mình để làm tròn nhiệm vụ theo sự phân công”. Tuy nhiên, trên rất nhiều diễn đàn bóng đá, người hâm mộ tỏ ra không khỏi lo lắng trước thông tin này. Thành viên Hoang Tung trên Diễn đàn bóng đá (Facebook) băn khoăn: “Vẫn biết điều kiện hiện tại chỉ có thế, nhưng việc giảm tiền cho trọng tài là điều rất nhạy cảm. Hầu hết các trọng tài đều làm nghề tay trái này để kiếm thêm thu nhập. Giờ lại giảm tiền của họ đi, có hai khả năng sẽ đến: một là họ giảm nhiệt huyết, hai là họ sẽ “đi đêm” với CLB. Tất nhiên mọi thứ chỉ là khả năng thôi, nhưng những nhà quản lý cần lưu ý điều này”.

Về điều này, Trưởng ban Trọng tài quốc gia Dương Vũ Lâm cho biết: “Số trận đấu mùa này ít hơn mùa trước, nên chúng tôi có quá trình sàng lọc rất kỹ càng. Chỉ những trọng tài đủ trình độ về chuyên môn, về đạo đức mới được chọn. Dù thu nhập của họ có ít đi, nhưng nếu bắt lỗi hoặc có biểu hiện nghi vấn, chúng tôi sẵn sàng loại ngay nên người hâm mộ có thể yên tâm”. Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc VPF Phạm Phú Hòa thừa nhận việc giảm chi phí cho trọng tài là điều tất yếu, và sẽ cố gắng thay đổi trong thời gian tới: “Năm nay là một năm khó khăn nên chúng tôi buộc phải làm điều này để cân đối thu chi trong mùa giải 2013. Dù điều gì xảy ra thì các trọng tài vẫn là đối tượng ưu tiên và được quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Tôi tin họ sẽ làm tốt nhiệm vụ vì họ cũng hiểu tình cảnh hiện tại của bóng đá nước nhà”.

Tin cùng chuyên mục