Uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy, nam sinh nguy kịch

  • 22/04/2021 13:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nam thiếu niên 15 tuổi ở Hà Nội được đưa vào Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp. phù nề toàn thân vì uống nhầm một loại dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh…
Uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy, nam sinh nguy kịch ảnh 1

Thuốc methadone được dùng trong chương trình kiểm soát cai nghiện chất ma túy

Sáng 22-4, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân H.Q.Đ (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội) bị ngộ độc sau khi uống thuốc methadone – thuốc hỗ trợ cai nghiên ma túy.

Thời điểm vào viện, bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp.

Theo lời kể của người nhà, trước đó, sau khi đi học về, Đ. mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Rất may do nhập viện kịp thời, sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của bệnh nhân Đ. đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, Đ. không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone, chỉ tính riêng tại Trung tâm cũng đã từng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp tương tự.

Methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật vã nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong.

Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Qua vụ việc này, các bác sĩ kiến nghị cần quản lý chặt chẽ hơn việc cấp phát methadone cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục