Ứng dụng mặt tích cực của công nghệ thông tin để phục vụ nhân dân tốt nhất

  • 26/03/2019 18:19
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Giao nhiệm vụ đối với toàn lực lượng CSKV Công an 14 phường trên địa bàn tại hội nghị triển khai chuyên đề: “Ứng dụng CNTT thực hiện tương tác giữa CSKV với người dân, nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh, trật tự”, tổ chức chiều 26-3, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) nhấn mạnh một trong những yêu cầu quan trọng, đó là ứng dụng mặt tích cực của công nghệ thông tin để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Quán triệt, nhận thức sâu sắc chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an và CATP Hà Nội về tăng cường tương tác giữa lực lượng Công an cơ sở với người dân, BCH CAQ Hoàng Mai, trực tiếp là Đại tá Nguyễn Đình Chiến đã chủ trì công tác nghiên cứu, xây dựng và triển khai chuyên đề “Ứng dụng CNTT thực hiện tương tác giữa CSKV với người dân, nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh, trật tự”, nhằm giúp lực lượng CSKV thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của điều lệnh CSKV; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình, quản lý đối tượng, giải quyết các vụ việc về ANTT xảy ra trên địa bàn; đặc biệt là việc thực hiện trao đổi thông tin giữa CSKV với người dân trong khu vực quản lý.

Với việc triển khai Chuyên đề, CAQ Hoàng Mai là đơn vị đầu tiên của Công an Hà Nội ứng dụng chuyên sâu CNTT vào công tác chuyên môn

Với việc triển khai Chuyên đề, CAQ Hoàng Mai là đơn vị đầu tiên của Công an Hà Nội ứng dụng chuyên sâu CNTT vào công tác chuyên môn

“CNTT đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Bắt kịp và ứng dụng những mặt tích cực sự phát triển của lĩnh vực này vừa là mục tiêu, cũng là đòi hỏi tất yếu để lực lượng Công an làm tốt hơn nữa công tác quản lý xã hội, đảm bảo ANTT. Thực tiễn ấy là tiền đề để CAQ thành lập Tổ chuyên đề do đồng chí Trưởng CAQ làm Tổ trưởng, với quyết tâm hiện thực và nhanh chóng áp dụng ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn”, Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó trưởng CAQ chia sẻ và cho biết, Tổ chuyên đề đã tìm, nghiên cứu trên mạng xã hội cách thức sử dụng ứng dụng và  áp dụng cho công tác, nhưng bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo tính bí mật theo quy định của ngành Công an.

Quá trình nghiên cứu, Tổ chuyên đề đã hết sức cầu thị, chủ động liên hệ với các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực CNTT để học hỏi thêm kinh nghiệm, nhằm đạt hiệu quả cao nhất khi đưa vào công tác thực tiễn.

Tương tác trực tiếp với người dân cũng sẽ vẫn được CAQ Hoàng Mai chú trọng

Tương tác trực tiếp với người dân cũng sẽ vẫn được CAQ Hoàng Mai chú trọng

Phân tích ý nghĩa hết sức quan trọng của việc triển khai Chuyên đề, Đại tá Nguyễn Đình Chiến lưu ý các đơn vị, từng CBCS kết hợp hài hòa giữa ứng dụng CNTT với công tác gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, nắm tình hình một cách thường xuyên, chặt chẽ. Sau khi đã thí điểm thành công phải đúc rút được những kinh nghiệm, chỉ rõ và khắc phục tồn tại, để quá trình triển khai nhân rộng toàn địa bàn đạt hiệu quả cao nhất.

Chỉ huy CAQ Hoàng Mai cũng mong muốn đại diện cục nghiệp vụ Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ CATP và 14 đồng chí Chủ tịch UBND phường dự hội nghị, tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo để lực lượng Công an đạt được kết quả tốt trong quá trình triển khai Chuyên đề nói riêng, và công tác đảm bảo ANTT nói chung.

Bắt đầu từ quý II-2019, CAP Mai Động được BCH CAQ Hoàng Mai chọn để tiến hành thí điểm; trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và nhân rộng toàn quận từ cuối tháng 6-2019.

Theo đó, CSKV sử dụng các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại thông minh để tạo “nhóm”, kết nối với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở kinh doanh, người dân làm việc, sinh sống trên địa bàn để tương tác, trao đổi thông tin, tuyên truyền về công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm về ANQG, TTATXH, hướng dẫn các thủ tục hành chính…

Nhiều nội dung thiết yếu sẽ được tương tác thường xuyên giữa Công an cơ sở với người dân, như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; hướng dẫn các thủ tục hành chính thuộc chức năng, thẩm quyền quản lý của CAND; đặt lịch làm việc trong công tác thăm hỏi, nắm tình hình, lịch sinh hoạt tổ dân phố, khu dân cư. Thông qua “nhóm”, CSKV cũng sẽ tiếp nhận thông tin khai báo tạm trú, tạm vắng, các phản ánh, kiến nghị của người dân trong khu vực…

Tin cùng chuyên mục