Ùn tắc mua sắm sẽ giảm

  • 24/01/2011 07:06
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
(ANTĐ) - Các siêu thị trên địa bàn Hà Nội xác định thời gian cao điểm mua sắm của khách hàng là từ ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo) nên đã chuẩn bị nhiều phương án để giảm thiểu ùn tắc trong thanh toán.

Ùn tắc mua sắm sẽ giảm

(ANTĐ) - Các siêu thị trên địa bàn Hà Nội xác định thời gian cao điểm mua sắm của khách hàng là từ ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo) nên đã chuẩn bị nhiều phương án để giảm thiểu ùn tắc trong thanh toán.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại, siêu thị BigC cho biết: BigC đã tăng thêm quầy thu ngân cho hệ thống siêu thị trên toàn quốc: BigC Thăng Long, BigC Đồng Nai, BigC Hải Phòng... Cụ thể tại BigC Thăng Long, số lượng quầy thu ngân tăng từ 76 quầy lên 101 quầy; huy động thêm khoảng 30% số nhân viên thu ngân trong 1 ca làm việc so với ngày thường; 100% quầy sẽ hoạt động hết công suất từ khi mở cửa đến khi đóng cửa và các quầy được trang bị nhiều loại trang thiết bị đáp ứng các hình thức thanh toán khác nhau của khách hàng.

Ùn tắc mua sắm sẽ giảm ảnh 1
Nhiều siêu thị mở thêm các quầy bán hàng lưu động

Tương tự, các siêu thị Co.op mart Hà Nội, Fivi mart, Hapro, Intimex... cũng huy động thêm các quầy thanh toán để tránh ùn tắc gây khó chịu, tốn thời gian cho khách hàng. Đồng thời, tăng thêm số lượng nhân viên trực tại các quầy hàng để theo dõi, bổ sung lượng hàng thiếu nhanh chóng, hướng dẫn cho khách bớt thời gian tìm kiếm. Bên cạnh đó, rất nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích đã tăng thêm thời gian mở cửa từ 1-2 tiếng/ngày để giảm tải cho giờ cao điểm mua sắm. Đại diện BigC cho hay, từ ngày 23-1, siêu thị sẽ mở cửa từ 0h-22h30. Đặc biệt, trong khung giờ từ 0h-6h, sẽ có hơn 200 mặt hàng được bán với giá giảm 50%.

Theo bà Mai Khuê Anh-Giám đốc Điều hành Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), để tránh ùn tắc đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mua sắm tết, Hapro sẽ tổ chức chương trình chợ tết tại 9 huyện ngoại thành từ ngày 25 đến 29-1-2011 để đưa hàng tết đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý về các vùng quê. Lượng hàng hóa sẽ được bổ sung thường xuyên để người dân không lo bị thiếu và phải cất công vào nội thành mua sắm.

Bên cạnh đó, từ giữa tháng 1-2011, Hapro cũng mở thêm 100 điểm bán hàng tết lưu động tại nhiều tuyến phố để giảm việc chen lấn trong các siêu thị, cửa hàng tiện ích của hệ thống. Chất lượng hàng hóa tại các chợ tết cũng như điểm bán hàng lưu động của Hapro vẫn sẽ được doanh nghiệp này đảm bảo như trong siêu thị.

Năm nay, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo như: Kinh Đô, Hữu Nghị, bánh mứt kẹo Hà Nội... cũng đã mở thêm nhiều gian bán hàng từ cách đây khoảng 1 tháng tại các tuyến phố. Các cửa hàng đều được trang trí bắt mắt. Nhân viên bán hàng Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội tại điểm bán hàng trong ngõ 18, Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Chúng tôi đã mở thêm nhiều điểm bán hàng. Hàng hóa bán rất chạy bởi bánh kẹo trong nước ngày càng chiếm ưu thế tại thị trường nội địa”.

Theo dự báo, năm nay, giá cả hàng hóa tại các chợ dân sinh cũng như các cửa hàng bán lẻ không ổn định và có phần tăng cao hơn so với giá hàng hóa trong các siêu thị được giao nhiệm vụ bình ổn giá trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hơn nữa, bệnh dịch trên lợn, gà... khiến nhiều khách hàng lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm khi mua hàng hóa trôi nổi chưa được kiểm dịch trên thị trường. Do vậy, lượng khách đến siêu thị mua sắm trong dịp tết sẽ tăng mạnh hơn so với mọi năm. Các siêu thị cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về nhân lực và hàng hóa phục vụ khách.

Đại diện các siêu thị cho hay, bên cạnh việc chuẩn bị như trên thì các doanh nghiệp này cũng tăng cường thêm diện tích bãi đỗ xe, thực hiện giao hàng tận nơi cho khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, ùn tắc cục bộ trong khi thanh toán vẫn có thể xảy ra bởi người dân thường đi mua sắm tập trung vào một thời điểm nhất định, nhưng sẽ không có ách tắc lâu khiến khách hàng phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ.

Vân Hằng

Tin cùng chuyên mục