Ukraine triển khai hơn 100 thiết bị quân sự gần Donetsk

  • 14/04/2015 23:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-4, người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết, quân đội Ukraine đã triển khai hơn 100 thiết bị quân sự tới khu vực gần thành phố Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát.

“Trong 2 tuần qua, hơn 100 thiết bị quân sự đã được triển khai tới Donetsk. Việc này cho thấy quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công”, ông Alexander Zakharchenko tuyên bố.

Trước đó trong ngày, một nhà đàm phán DPR khẳng định rằng lực lượng ly khai sẵn sàng rút xe tăng và vũ khí có cỡ nòng 100mm hoặc nhỏ hơn khỏi khỏi khu vực giáp ranh nhằm làm giảm căng thẳng trong khu vực.

Hôm 13-4, các ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã bày tỏ sự ủng hộ việc rút các loại vũ khí có cỡ nòng dưới 100mm và xe tăng khỏi khu vực Donbas, theo đề xuất của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).
Nhân viên OSCE kiểm tra việc rút vũ khí khỏi khu vực giáp ranh tại miền đông Ukraine

Nhân viên OSCE kiểm tra việc rút vũ khí khỏi khu vực giáp ranh tại miền đông Ukraine

Nhân viên OSCE kiểm tra việc rút vũ khí khỏi khu vực giáp ranh tại miền đông Ukraine

Trong khi đó, hôm 14-4, phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE đã yêu cầu các bên tham chiến tại Ukraine cung cấp thêm thông tin về việc rút vũ khí ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên phái đoàn giám sát đặc biệt Michael Bociurkiw nói rằng: “Trong những tuần qua, các nhân viên giám sát của chúng tôi đã báo cáo về việc di chuyển vũ khí hạng nặng, một số loại vũ khí này đã được đưa vào bảo quản tại các điểm tập kết. Tuy nhiên, để phái đoàn giám sát đặc biệt xác minh việc vũ khí hạng nặng được rút lui, chúng tôi cần 3 vấn đề: một danh mục chuẩn, một kế hoạch về đoạn đường họ sẽ sử dụng để di chuyển những vũ khí đó và kho hoặc điểm tập kết”.

Bất chấp việc rút pháo hạng nặng khỏi khu vực giáp ranh giữa các lực lượng an ninh Kiev và lực lượng ủng hộ độc lập Donbas, được quy định trong các thỏa thuận Minsk, nhưng các bên tham chiến vẫn tiếp tục tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích