Chuyện thú vị quanh EURO 2012:

Ukraine tiến hành triệt sản cho... chó

  • 03/06/2012 23:53
  • 0 bình luận
  • Thu Yên
  • In bài
ANTĐ - Sau chiến dịch tiêu huỷ chó đi lạc trên các con phố nhằm đề phòng các bệnh truyền nhiễm của chính quyền Ukraine trước thềm VCK EURO 2012, các nhà bảo vệ động vật nước này đã vào cuộc để cố gắng kiểm soát khả năng sinh sản của chúng. 

Dẫn đầu là một tổ chức của Áo, Vier Pfoten (Four Paws) với chiến dịch kiểm soát động vật vô chủ trên 4 thành phố của Ukraine tham gia tổ chức VCK EURO 2012: Kiev, Lviv, Donetsk cùng Kharkiv. Trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị chào đón hàng trăm nghìn khách du lịch và hàng triệu người xem truyền hình, quốc gia Đông Âu này đang cố gắng làm đẹp cho các thành phố.

Việc giải quyết số lượng ngày càng tăng của các động vật đi lạc trên các con phố, chó hoang chiếm chủ yếu là một phần trong chiến dịch của các nhà hoạt động. Đây cũng là một mối quan tâm của nước chủ nhà sau khi xảy ra hàng loạt vụ chó hoang tấn công người đi đường, với 2.800 vụ chỉ riêng ở Kiev vào năm 2010. Chính quyền Ukraine đã tiến hành các giải pháp cơ bản hồi năm ngoái nhằm quét các động vật gây hại vô chủ trước thềm EURO. Dù vậy, biện pháp tiêu diệt hàng nghìn con chó bằng thuốc độc hoặc thiêu sống bị các nhà bảo vệ động vật lên án mạnh mẽ. 

Để tiến hành chiến dịch kiểm soát động vật có hại vô chủ, các nhà hoạt động đã thiết lập các bệnh viện di động, với sự tham dự của 520 người, trong đó có 60 bác sỹ thú y của Ukraine và các nước xung quanh. Mục tiêu của họ là cung cấp các giải pháp tích cực, các chương trình tích cực để giảm dần sự phát triển của các động vật vô chủ có hại. Hoạt động của Four Paws được đánh giá cao về tính nhân đạo và về lâu dài sẽ hạn chế được tình trạng phát triển tràn lan của đàn chó hoang tại Ukraine. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích