Ukraine sắp ra mắt tên lửa tương đương Iskander của Nga

  • 19/08/2018 05:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ukraine hiện đang có kế hoạch trình làng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật mới nhất của mình trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh vào ngày 24-8 tới.

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Grom-2 được phát triển bởi Cục thiết kế Yuzhnoye và nhà máy hóa học Pavlograd, cùng nhiều công ty quốc phòng khác của Ukraine.

Nó được thiết kế để phá hủy các cơ sở chỉ huy, trạm thông tin liên lạc, các tổ hợp vũ khí quan trọng và nhiều mục tiêu trọng yếu khác nằm trong lòng đất. Đây được coi là loại vũ khí có mục đích sử dụng tương đương như hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga.

Hệ thống Grom-2 của Ukraine có mục đích sử dụng tương đương tên lửa Iskander của Nga

Hệ thống Grom-2 của Ukraine có mục đích sử dụng tương đương tên lửa Iskander của Nga

Grom-2 có tầm bắn từ 50km đến 280km. Nó được gắn trên khung gầm xe tải 6x6, đồng thời cũng làm luôn một phương tiện phóng di động.

Hệ thống này được trang bị 2 bệ phóng tên lửa kéo theo đằng sau đầu xe tải. Tên lửa có thể mang theo nhiều loại đầu đạn như nổ mảnh, xuyên phá, bom chùm hoặc nhiệt áp.

Trước đây từng có có thông tin Saudi Arabia chính là nước đứng sau tài trợ kinh phí 40 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển loại tên lửa này.

Ukraine được cho là đã thử nghiệm thành công Grom-2 vào đầu năm 2017 và sẽ biên chế nó để thay thế cho tên lửa chiến thuật tầm ngắn Tochka-U với tầm bắn chỉ là 120km.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục