Ukraine không từ bỏ nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga

  • 24/06/2014 19:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-6, thứ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine cho biết nước này không có ý định từ bỏ nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga do Kiev phải tính toán lợi ích kinh tế trong việc lựa chọn nhà cung cấp.

Phát biểu với phóng viên, Thứ trưởng Vadym Ulida cho rằng: "Chúng tôi không nói rằng chúng tôi sẽ từ bỏ nhiên liệu của Nga. Vấn đề chính ở đây là giá cả. Chúng tôi cũng không cố nói rằng, sẽ chỉ hợp tác với Nga hay tập đoàn Westinghouse. Chúng tôi sẽ hợp tác với những nhà cung cấp có những điều kiện tốt nhất đối với Ukraine để đảm bảo độ tin cậy, sự an toàn trong vận hành và các điều kiện kinh tế".

Hồi đầu tháng 6, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết Kiev sẽ đa dạng hóa các nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân bằng việc nối lại hợp đồng với tập đoàn nhiên liệu hạt nhân Westinghouse của Mỹ.

Trước đó, vào cuối tháng 4, cơ quan điện lực quốc gia Ukraine (Energoatom), đơn vị vận hành tất cả các nhà máy điện hạt nhân tại nước này, cho biết không có ý định đàm phán lại các điều khoản của hợp đồng với nhà cung cấp nhiên liệu của Nga.

Ukraine không từ bỏ nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga ảnh 1
Nhiên liệu hạt nhân (Ảnh minh họa)

Đầu tháng 4, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan cho rằng, Energoatom và Westinghouse có thể sớm ký hợp đồng cung cấp nhiên liệu cho 3 lò phản ứng hạt nhân của Ukraine.

Tuy nhiên, các đợt kiểm tra bảo trì theo kế hoạch tại một nhà máy điện hạt nhân do Mỹ xây dựng ở miền Nam Ukraine trong 2 năm vừa qua đã phát hiện nhiều vấn đề về kỹ thuật đối với việc lắp ráp thanh nhiên liệu của Mỹ, do lỗi thiết kế của Westinghouse. Những thiệt hại do sự cố này đối với công ty Energoatom của Ukraine lên đến 175 triệu USD.

Bộ Năng lượng Ukraine cho rằng Westinghouse đã cải thiện thiết kế của các sản phẩm trước đó, tuy nhiên, các chuyên gia coi quyết định của Kiev như một mối đe dọa có thể xảy ra đối với sự an toàn hạt nhân trong khu vực.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục