Ukraine dùng máy kiểm tra nói dối với các tướng lĩnh

  • 14/09/2014 10:32
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine vừa tuyên bố họ sẽ sẽ dùng máy kiểm tra nói dối đối với tướng lĩnh, sĩ quan thuộc cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey ngày 13-9 cho biết, bộ quốc phòng nước này sẽ dùng máy trắc nghiệm phát hiện nói dối để kiểm tra toàn bộ sĩ quan tướng lĩnh trong Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan quân sự thuộc bộ quốc phòng.

Ông nói: “Sau hai tháng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tôi có rất nhiều câu hỏi với những người đứng đầu các cơ cấu của bộ, cũng như với các chỉ huy quân đội. Đã đến lúc nhận câu trả lời một cách trung thực và toàn diện cho những câu hỏi này".

Trên trang "Facebook" cá nhân của mình, Bộ trưởng Geletey giải thích việc sử dụng máy trắc nghiệm phát hiện nói dối là bởi thực tế trong tình hình hiện nay ông không có quyền sai lầm. Đồng thời, ông cũng cho biết, kết quả của cuộc kiểm tra nói dối sẽ ảnh hưởng lớn đến các quyết định về nhân sự và tổ chức.

Trong thời gian qua, những thất bại liên tiếp trước lực lượng quân sự ly khai trên chiến trường đông nam nước này, quân đội Ukraine bị cáo buộc là “tinh thần chiến đấu yếu ớt, chỉ huy chiến trường tồi, trình độ chiến thuật kém, trang bị vũ khí lạc hậu”.

Ukraine dùng máy kiểm tra nói dối với các tướng lĩnh ảnh 1

Quân đội Ukraine bị coi là “rệu rã, thiếu sức chiến đấu”

Một thực tế phải thẳng thắn thừa nhận là binh lính và cả sĩ quan chỉ huy quân đội nước này không muốn cầm súng đánh nhau với lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Trong suốt 4 tháng chiến đấu, hàng trăm binh lính quân đội nước này đã mang vũ khí ra đầu hàng lực lượng ly khai hoặc chạy sang Nga.

Ngoài vấn đề gây nhức nhối là nạn phản chiến hoặc “đánh đấm cầm chừng” ra, trong quân nước này còn tồn tại cả vấn đề lén lút bán vũ khí quân dụng ra ngoài. Trước đây đã có nhiều thông tin cho thấy, hàng vạn khẩu súng, trong đó có hàng nghìn hệ thống tên lửa vác vai đã “bốc hơi” trong các kho vũ khí quân dụng.

Vì vậy, thực tế trong thời gian qua là những lực lượng hăng máu nhất trong chiến dịch quân sự chống phe ly khai miền đông Ukraine chính là các tiểu đoàn “tiễu phạt” do các trùm tài phiệt hoặc các chính trị gia nước này tự đứng ra tài trợ và thành lập.

Bởi quân đội không có khả năng “đánh đấm” nên Kiev mới phải trọng dụng hơn 10 tiểu đoàn tiễu phạt kiểu các “sứ quân” dưới thời phong kiến, trong đó tập hợp đủ các thành phần như: Tự vệ Maidan, Tổ chức cực đoan “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) hoặc các lính đánh thuê nước ngoài. 

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục