Ukraine chi gần 5,5 tỷ USD cho quốc phòng năm 2015

  • 21/12/2014 16:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-12, thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố, nước này sẽ chi khoảng 86 tỷ Hryvnia (khoảng 5,4 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng và an ninh năm 2015.

“Trong số 86 tỷ Hryvnia, 80 tỷ sẽ được đưa vào ngân sách chung và 6 tỷ sẽ được chính phủ bảo lãnh để mua vũ khí, trang thiết bị quân sự đáp ứng nhu cầu của các lực lượng vũ trang... trong khuôn khổ của các đơn hàng quốc phòng nhà nước", ông cho biết.

Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia, ông Turchynov cho rằng 86 tỷ Hryvnia là một "khoản tiền khổng lồ" và chi phí quân sự trong năm tới sẽ chiếm 5% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ukraine.
Ukraine sẽ chi khủng cho ngân sách quốc phòng trong những năm tới?

Ukraine sẽ chi khủng cho ngân sách quốc phòng trong những năm tới?

Ukraine sẽ chi khủng cho ngân sách quốc phòng trong những năm tới?

"Ngân sách quốc phòng và ngân sách an ninh sẽ có tổng giá trị chung là 5% GDP, trong đó, 3% GDP giành cho ngân sách quốc phòng và 2% giành cho ngân sách an ninh", ông cho biết.

Cuộc xung đột vũ trang bắt đầu bùng nổ ở các khu vực miền đông Ukraine từ đầu năm nay, khi Kiev phát động một cuộc tấn công quân sự chống lại lực lượng đòi ly khai ở Donetsk và Lugansk, lực lượng đã thành lập các nước cộng hòa nhân dân, sau một cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2.

Đầu tháng 9, hai bên tham chiến đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk, thủ đô của Belarus. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh vẫn liên tục xảy ra tại khu vực miền đông Ukraine làm hàng trăm người thiệt mạng, với việc các bên thường cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được này.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2013, ngân sách quốc phòng của Ukraine chỉ chiếm 2,9% GDP. Như vậy, trong năm tới, ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng hơn 40% so với năm 2013.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục