Ukraine cam kết giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại

  • 13/09/2014 09:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng tại đất nước này thông qua đàm phán và đối thoại chính trị. 

Phát biểu tại cuộc hội thảo Chiến lược châu Âu Yalta (YES) lần thứ 11 đang diễn ra tại Kiev, ông Poroshenko nói: “Tôi tin tưởng rằng các cuộc đối thoại sẽ mang lại những kết quả tích cực”.

Trong một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực miền đông thông qua công cụ chính trị, chính quyền Ukraine sẵn sàng có những nhượng bộ trước lực lượng ly khai, kể cả trao một “quy chế đặc biệt” cho một số khu vực bất ổn ở miền đông, ông Poroshenko cho biết.

Ngoài ra, Ukraine cũng sẵn sàng bắt đầu một cuộc đối thoại toàn diện với Nga để kiểm tra hiệu quả của việc thực thi thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) của họ, Tổng thống Poroshenko cho biết thêm.

"Chúng tôi sẽ làm hết mình để thực hiện điều này, nhưng phía Nga cũng cần phải thể hiện cách cư xử có trách nhiệm của mình”, ông Poroshenko nói.

Ukraine cam kết giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Hội thảo thường niên YES lần thứ 11 đã khai mạc hôm 12-9 tại Kiev với khẩu hiệu “Ukraine mới, châu Âu mới, thế giới mới: xây dựng và bảo vệ”. Được khởi động vào năm 2004 tại Cung điện Livadiya ở Crimea, hội thảo hiện là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất ở Đông Âu.

Diễn đàn kéo dài 3 ngày này, được phối hợp tổ chức bởi nhóm Chiến lược châu Âu Yalta và nhà tài phiệt truyền thông Ukraine Victor Pinchuk, đã thu hút sự tham gia của khoảng 350 nhà chính trị hàng đầu, doanh nhân và các nhân vật nổi tiếng đến từ hơn 20 quốc gia.

Ngoài ông Poroshenko, các chính trị gia tham gia diễn đàn còn có Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Shulz, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách Chính sách mở rộng và láng giềng châu Âu Stefan Fule, Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves, cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. 

Theo THX

Tin cùng chuyên mục