UAV RQ-170 bí ẩn của không quân Mỹ lộ diện

  • 12/03/2017 14:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những mẫu máy bay không người lái (UAV) bí ẩn của không quân Mỹ vừa được nhìn thấy trên bầu trời Nam California với nhiều trang thiết bị mới. 

Phát triển bí mật bởi nhà thầu quân sự Lockheed Martin, RQ-170 được gọi với biệt danh “Quái thú vùng Kandahar” vào năm 2009 khi nó được chụp ảnh lần đầu tiên ở sân bay Kandahar tại Afghanistan. Chỉ những bức ảnh chụp trộm này mới là lời xác nhận cho sự tồn tại của RQ-170 do Mỹ chưa từng thừa nhận hay phủ nhận loại máy bay này.   

Không quân Mỹ được cho là đã triển khai RQ-170 đến gần Iran và Triều Tiên nhằm thu thập thông tin tình báo. Theo truyền thông Mỹ, RQ-170 có sải cánh hơn 20m, trọng lượng cất cánh gần 4 tấn nhưng không được thiết kế để mang vũ khí và có khả năng tàng hình ưu việt. 

Hình ảnh mới nhất được ghi lại về RQ-170

Hình ảnh mới nhất được ghi lại về RQ-170

Một chiếc RQ-170 được cho là đã bay trên khu vực ẩn nấp của trùm khủng bố Osama bin Laden khi lính đặc nhiệm SEAL tiêu diệt tên này vào năm 2011. Cũng vào năm 2011, một chiếc RQ-170 đã rơi xuống lãnh thổ Iran, không quân Mỹ sau đó yêu cầu được nhận lại chiếc UAV này nhưng quân đội Iran không đồng ý.

Theo trang AW&ST, RQ-170 đã được ghi hình bởi các nhiếp ảnh gia đến căn cứ Vandenberg để xem vụ phóng vệ tinh NROL-79 vào hôm 28-2. Chiếc RQ-170 mới xuất hiện ở Vandenberg có nhiều điểm khác so với những lần trước ví dụ như việc nó đang mang theo một thiết bị cảm biến lớn, trong khi một tấm bảng lớn gắn trên cánh máy bay cũng được phán đoán là hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) mới phát triển.

Với sự xuất hiện của RQ-170 tại căn cứ Vandenberg vào đúng thời điểm phóng vệ NROL-79, nhiều người phán đoán rằng, quân đội Mỹ đang thử nghiệm loại cảm biến và radar mới trên mẫu UAV này để chuẩn bị cho các nhiệm vụ triển khai ra nước ngoài ví dụ như theo dõi quá trình thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hay Iran.

Theo PM

Tin cùng chuyên mục