UAV Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban tại Pakistan

  • 02/11/2013 12:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Đêm 1-11, Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái tấn công tiêu diệt ít nhất 6 tay súng, trong đó có thủ lĩnh Taliban tại Pakistan Hakeemullah Mehsud, tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan nằm ở phía tây bắc nước này.

Theo báo chí địa phương, máy bay không người lái của Mỹ đã bắn 4 quả tên lửa vào một tòa nhà và một chiếc xe bên trong một khu nhà tại thị trấn Dande Darpa Khel của huyện Miranshah, thuộc khu vực Bắc Waziristan giáp biên giới Afghanistan.

Vụ tấn công này diễn ra ngay sau khi các chỉ huy cao cấp của Tehrik-i-Taliban ở Pakistan (TTP) vừa kết thúc cuộc họp quan trọng, để soạn thảo chiến lược tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Pakistan.

Các phương tiện truyền thông địa phương, dẫn lời các nguồn tin an ninh, cho biết 2 quả tên lửa đã được phóng vào một chiếc xe cá nhân của Mehsud, khi đang rời khu nhà này sau cuộc họp.

Các nguồn tin Taliban xác nhận lái xe, cận vệ và người anh em họ của Medsud đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ, nhưng không nói gì về tình trạng của Mehsud.

UAV Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban tại Pakistan ảnh 1
UAV MQ-9 Reaper Mỹ phóng tên lửa diệt mục tiêu


Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Nisar Ali Khan cho rằng, họ không có thông tin được kiểm chứng nào về cái chết của Mehsud, và cuộc tấn công này đã phá hoại tiến trình hòa bình của chính phủ Pakistan.

Trước đó có thông tin cho rằng, một nhóm gồm 3 thành viên của chính phủ Pakistan sẽ có cuộc gặp với phái đoàn TTP để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Cuộc tấn công này phá hủy hoàn toàn khu nhà và chiếc xe này, đồng thời làm 6 người thiệt mạng tại chỗ và 2 người khác bị thương.

Hôm thứ tư, Thượng viện Pakistan đã được thông báo rằng, đến nay đã có tổng số 2.227 người bị thiệt mạng trong 317 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại nước này kể từ năm 2008.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục