Tuyên án tử hình một Việt Kiều Úc mang theo 2kg ma túy ra nước ngoài

  • 24/08/2016 18:13
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Đi du lịch về Việt Nam thăm gia đình xong, Dũng  nhận mang gần 2kg ma túy về Úc để nhận tiền công 40.000 AUD.

Ngày 24-8, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 và kết án tử hình đối với bị cáo Phạm Trung Dũng, SN 1977, quốc tịch Australia, về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó vào tháng 6-2014, vụ án từng được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 và toà cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Trung Dũng với mức án trên với cáo buộc bị cáo vận chuyển trái phép gần 3,5kg ma túy. Sau đó, cấp phúc thẩm huỷ án để giám định lại hàm lượng ma tuý để xử lý cho phù hợp. Và kết quả giám định lại hàm lượng ma túy được xác định là 2kg.

Bị cáo Phạm Trung Dũng

Bị cáo Phạm Trung Dũng

Theo cáo trạng, từ năm 2000, Dũng đã quen biết và sống như vợ chồng với Phan Thị Tố Quyên tại nước Úc. Đến ngày 17-4-2013, Dũng, Quyên cùng 2 con từ Úc  đi du lịch và về Việt Nam thăm gia đình của Dũng ở Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Khi Dũng cùng gia đình ở TP.HCM đi tham quan và du lịch thì có người đàn ông tên Kiên (không rõ lai lịch) nhờ Dũng mang 2 chiếc vali về  Úc với tiền công là 40.000 AUD (đô la Úc) thì Dũng nhận lời.

Đến ngày 16-5-2013, Khi Dũng đang lưu  trú tại một khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1, TP.HCM) thì Kiên chủ động liên lạc và mang 2 vali tới khách sạn giao cho Dũng để nhờ mang về Úc theo thỏa thuận trước đó. Sau khi nhận 2 chiếc vali, Dũng mang về nhà ở  quận Bình Thạnh.

Dũng kêu Quyên bỏ quần áo của gia đình vào 2 chiếc vali  trên. Đến ngày 17-5-2013, Dũng, Quyên mỗi người xách 1 vali  mang ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh về Úc thì bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra, phát hiện trong 2 chiếc vali của Dũng có chứa gần 3,5kg heroin (sau này giám định lại là 2kg). Ngay sau đó, Phạm Trung Dũng bị bắt quả tang phạm tội.

Đối với Phan Thị Tố Quyên do không biết gì về hai chiếc valy trên, tưởng là chồng mua để đựng đồ cá nhân nên không có cơ sở chứng minh là đồng phạm với Dũng nên không bị xử lý. Về nhân thân của Dũng được xác định, vào năm 1987, Dũng đã theo người quen vượt biên sang Malaysia  sống một thời gian, Dũng được bảo lãnh sang Úc định cư.

Trong thời gian ở Úc, Dũng đã hai lần bị xử phạt hành chính  tổng cộng 700 AUD về các tội “tàng trữ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “tàng trữ ma túy nguy hiểm”. Ngoài ra, Dũng còn bị phạt 1 năm tù về tội 7 lần đột nhập trái phép nhà người khác, tàng trữ ma túy, tàng trữ tài sản nghi trộm mà có.

Tin cùng chuyên mục