Tướng Shoigu chỉ thị xây dựng bãi thử nghiệm ICBM hạng nặng "Sarmat"

  • 22/12/2020 16:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây đã chỉ thị khởi công xây dựng một bãi thử mới gần làng Severo-Yeniseisky (lãnh thổ Krasnoyarsk) để tiến hành bay thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng "Sarmat" mới nhất của nước này.

Tướng Shoigu chỉ thị xây dựng bãi thử nghiệm ICBM hạng nặng "Sarmat" ảnh 1

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Nga

Theo tướng Shoigu, nhiệm vụ này sẽ cần phải được giải quyết trong năm tới, vì ICBM hạng nặng đã sẵn sàng để thử nghiệm.

“Năm 2021, Bộ Quốc phòng Nga sẽ phải giải quyết một số nhiệm vụ ưu tiên. Để tái vũ trang, hãy trang bị cho bãi thử Severo-Yenisei ở gần làng cùng tên để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm hệ thống tên lửa Sarmat tối tân”, ông Shoigu nói tại một cuộc họp mở rộng của hội đồng Bộ Quốc phòng Nga hôm 21-12.

Theo tìm hiểu của phóng viên hãng tin Avia-pro, quân đội Nga sẽ lên kế hoạch thực hiện các vụ phóng thử ICBM mới nhất chính từ lãnh thổ Krasnoyarsk.

Hiện vẫn chưa rõ các ICBM hạng nặng Sarmat sẽ được đặt chính xác ở đâu trong tương lai, tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích quân sự, việc sử dụng một bãi thử đặc biệt trên có thể là do Nga không muốn chứng minh khả năng của tên lửa mới với các nước NATO.

Hồi tháng 3-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng, việc hiện đại hóa dây chuyền sản xuất cần thiết để đưa ICBM tối tân của Nga vào sản xuất hàng loạt đã hoàn tất.

Sarmat là hệ thống tên lửa tiên tiến phóng từ silo. Tên lửa nặng khoảng 200 tấn, tầm bắn 18.000km.

ICBM Sarmat được phát triển từ đầu những năm 2000 để thay thế ICBM R-36M2 Voyevoda. Với tốc độ và hành trình bay phức tạp, Sarmat được cho là có khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có cũng như trong tương lai.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục