“Thực hiện nhiệm vụ, thủy thủ đoàn của khu trục hạm Đô đốc Essen đã diễn tập sẵn sàng chiến đấu, cung cấp khả năng phòng thủ trên không”, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết trong thông báo vừa được phát đi.
“Ngoài ra, các thủy thủ cũng thực hành khả năng phòng thủ, chống lại đối phương phá hoại con tàu trong thời gian nó neo đậu tại cảng bất kỳ, cũng như thực hiện quy trình tiếp nhận vũ khí, đạn dược và bảo trì các bộ phận của con tàu”, thông báo cho biết thêm.
Được biết, tàu khu trục Đô đốc Essen đang hoạt động thường trực ở Địa Trung Hải cùng với nhiều tàu chiến khác của Nga
Tàu chiến Đô đốc Essen đại diện cho loạt khinh hạm Dự án 11356R/M (hay còn gọi là Dự án 11357). Chúng được thiết kế để tiêu diệt tàu nổi, tàu ngầm và các công trình trên mặt đất của đối phương, thực hiện tuần tra bảo vệ các tuyến đường biển.
Các tàu khu trục thuộc Dự án này được trang bị 8 bệ phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên mặt đất, ven biển và dưới nước ở khoảng cách lên tới 2.600 km.
Tàu cũng được trang bị hệ thống tên lửa, pháo phòng không: RBU-6000, Shtil-1, Palash, AK-630M, A-190 100mm và ống phóng ngư lôi
Các khinh hạm này cũng có sàn cất, hạ cánh và nhà chứa máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm (Ka-27 hoặc Ka-31).
Năm 2013, Nga bắt đầu tái triển khai một lực lượng đặc nhiệm hải quân ở Địa Trung Hải, biên chế thành một biên đội tàu mặt nước và tàu ngầm thông thường lớp Varshavyanka (lớp Kilo).
Nhóm đang triển khai các nhiệm vụ đối phó với các tình huống khẩn cấp phát sinh ở phía Đông Địa Trung Hải, ven bờ biển Syria, bao gồm ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và hoạt động quân sự của Nga ở Syria.
Theo truyền thông Nga, Liên đội số 5 Địa Trung Hải của Hải quân Liên Xô là nguyên mẫu cho lực lượng đặc nhiệm thường trực Địa Trung Hải của Hải quân Nga hiện nay. Hải quân Nga duy trì mô hình này, dù quy mô nhỏ hơn, song sức mạnh chiến đấu cũng rấ đáng gờm, với tất cả các tàu đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.
Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô đã duy trì Liên đội Địa Trung Hải số 5 tại vùng biển này từ năm 1967 đến 1992. Liên đội này bao gồm từ 30-50 tàu chiến (gồm cả tàu ngầm), lúc cao điểm lên tới gần 100 chiếc, như thời điểm “Cuộc chiến Yom Kippur” tháng 10-1973.
Liên đội số 5 Địa Trung Hải đã xử lý các nhiệm vụ khu vực biển Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đối thủ chính của nó là Hạm đội 6 Hải quân Mỹ.
Liên đội hải quân này của Liên Xô đã giải tán vào ngày 31-12-1992, một năm sau khi Liên bang Xô viết tan rã.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH]: Tàu chiến đặc nhiệm Nga tập trận rầm rộ ngoài khơi bờ biển Syria

  • 18/12/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen ngày 16-12 thông báo cho biết, tàu khu trục Đô đốc Essen của Hạm đội vừa tham gia các cuộc diễn tập phòng không và kiểm soát thiệt hại được tổ chức tại Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria.

Theo TASS

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC