Tướng quân đội Mỹ: Cần 2 năm để quét sạch IS ở Mosul và Raqqa

  • 27/12/2016 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq, Trung tướng Stephen Townsend, sẽ phải mất 2 năm chiến đấu nữa mới có thể quét sạch được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở 2 thành trì lớn nhất của nhóm khủng bố này là Mosul, Iraq và Raqqa, Syria.

Khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu từ hồi tháng 10-2016, một vài quan chức Iraq hy vọng thành phố này có thể được giải phóng vào cuối năm, tuy nhiên, mục tiêu này dường như không thể đạt được trong tình hình hiện nay.

Trung tướng Stephen Townsend cho rằng, cuộc chiến chống IS đang gặp nhiều khó khăn do sự tàn bạo của những tên khủng bố: “Một tên khủng bố đi ra khỏi tòa nhà với một con tin cùng khẩu súng dí vào đầu. Chúng tôi không thể làm gì ngoài việc để hắn ta đi tới tòa nhà khác”.

Mỹ cho rằng, sẽ mất nhiều năm để quét sạch IS ở Iraq và Syria

Mỹ cho rằng, sẽ mất nhiều năm để quét sạch IS ở Iraq và Syria

Chiến dịch giải phóng Mosul chưa bao giờ ngừng nghỉ khi quân đội Iraq liên tiếp huy động nhân lực và vũ khí, tuy nhiên, giao tranh ác liệt cũng khiến tỉ lệ thương vong có khi lên tới 30%.

Vào hôm 25-12, Trung tá Stuart James, chỉ huy tiểu đoàn hỗ trợ chiến đấu cho quân đội Iraq ở phía đông nam Mosul cho biết, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS sẽ bước vào một giai đoạn mới trong một vài ngày tới, trong đó lính bộ binh Mỹ sẽ tiếp cận gần với tiền tuyến hơn, để làm cả các nhiệm vụ do thám, hỗ trợ không kích và cố vấn.

Hiện đang có hơn 5.000 lính Mỹ được triể khai đến Iraq, trong đó 3 người đã thiệt mạng trong vòng 15 tháng qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục