Tướng NATO lớn tiếng dọa tấn công Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ

  • 04/03/2017 18:15
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, tướng Adrian Bradshaw tuyên bố rằng, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ có thể được coi là một “hành động chiến tranh” và nó có thể gây nên một phản ứng quân sự từ NATO. 

Tướng NATO lớn tiếng dọa tấn công Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ ảnh 1

Tướng Bradshaw đe dọa tấn công Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ

Adrian Bradshaw, một phó tư lệnh của Vương quốc Anh tuyên bố trên trang web của Sputnik và Russia Today rằng, NATO có thể thực hiện một cuộc “tấn công” vào Moscow bởi nước này đã thực hiện “chiến dịch làm sai lệch thông tin quốc tế” trong cuộc bầu cử Mỹ 2017.

Theo hiệp ước NATO, một cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều thành viên của liên minh được coi là cuộc tấn công chống lại tất cả. Các đồng minh có thể sử dụng bất kỳ hành động cần thiết để bảo vệ những thành viên của mình. Trong những năm gần đây điều này đã được mở rộng, bao gồm cả các cuộc tấn công không vũ trang và tin tặc.

Ông Bradshaw nói: “Thật khó có thể tưởng tượng rằng có cuộc xung đột vũ trang nào trong tương lai mà không bao gồm yếu tố mạng. Vì thế, hành động của Nga không chỉ là mối đe dọa tấn công quân sự công khai, mà nó còn bao gồm cả hoạt động bí mật, bán quân sự, phi quân sự. Nó sẽ được điều phối bởi các vũ khí thông minh của Nga”.

Theo Phó tư lệnh, mặc dù cuộc bầu cử Mỹ là một hoạt động chính trị, nhưng hành động can thiệp của Nga được cho là động thái gây hấn, một cách xâm phạm nước Mỹ tinh vi khác với chiến tranh vũ trang. Moscow đã vi phạm Điều 5 trong hiệp ước của NATO rằng, tấn công vào một nước thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả.

Trao đổi với tờ The Times, ông Bradshaw cũng cho biết thêm rằng, NATO có thể thực hiện một cuộc tấn công quân sự với các lực lượng mặt đất, không quân, hải quân và đội đặc nhiệm. Những tuyên bố của tướng Bradshaw đến từ Đảng Dân chủ được cho là nhằm mục đích chống lại Tổng thống Mỹ, Donald Trump của Đảng Cộng hòa.

Trước đó hồi tháng 1, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cũng nhận định rằng, Nga là một mối đe dọa lớn đối với Mỹ, hơn cả những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tục có những động thái nhằm cải thiện quan hệ với Moscow.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục