Tướng Mỹ: Washington nên đưa quân tiến sát Moscow hơn

  • 18/03/2015 12:10
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Ngày 18-3, theo Fox News đưa tin, đại tướng đã nghỉ hưu của quân đội Mỹ, Jack Keane cho rằng, lệnh trừng phạt kinh tế và cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga là không đủ để đảm bảo an ninh châu Âu, vì vậy Washington nên di chuyển căn cứ không quân và bộ binh tới gần Moscow hơn nữa. 

Tướng Mỹ: Washington nên đưa quân tiến sát Moscow hơn ảnh 1Mỹ đưa hàng ngàn quân, vũ khí hạng nặng tiến vào Baltic tập trận, "dằn mặt" Nga
Ông Keane nhận định, thay vì phá hoại quyền lực của điện Kremlin, các lệnh trừng phạt lại thực sự thúc đẩy nước Nga mạnh lên.

Trước đó, các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Canada, Đức và Italy đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trên biển Đen, gần khu vực tiếp giáp bán đảo Crimea, sáp nhập với Nga hồi năm ngoái. Lầu Năm Góc cũng đã gửi hàng ngàn binh sĩ, hàng loạt xe tăng, xe bọc thép tới vùng Baltic tập trận.

Phản ứng với động thái này, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Anatoly Antonov khẳng định: “Cuộc tập trận được tiến hành tại các nước vùng Baltic, Ba Lan và biển Đen là một mối đe dọa đối với Nga. Thay vì đoàn kết các lực lượng để chống lại cái ác, tồi tệ nhất là chủ nghĩa khủng bố, thì các quốc gia phương Tây lại vẽ đường chia rẽ mới, cố gắng để chống lại Moscow”.

Đáp trả lại cuộc tập trận của NATO và Mỹ,  Nga đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với 38.000 lính, 110 máy bay, hơn 50 tàu nổi và tàu ngầm, sử dụng chính những tàu chiến của phương Tây để làm mục tiêu giả định cho một cuộc tập trận phản ứng nhanh của mình.

Như vậy, tất cả các biện pháp của phương Tây là không đủ để chứng minh rõ ràng rằng, Đông Âu được an toàn. Do đó Mỹ và NATO cần phải hành động dứt khoát hơn.

Theo ông Keane, phương Tây đã nhận ra rằng các vấn đề an ninh ở châu Âu không còn nằm ở Trung Âu, thực tế là chúng đang tồn tại ở Đông Âu, "vì vậy chúng ta nên tổ chức lại các cơ sở quân sự, đặt các căn cứ không quân và các căn cứ mặt đất sâu hơn vào phía Đông Âu lâu dài, di chuyển chúng ra khỏi Trung Đức..."

Tướng Keane nhận định, điều này sẽ ngốn thêm một số chi phí, nhưng nó hoàn toàn có giá trị “răn đe” Tổng thống Nga Putin rằng, các quốc gia vùng Baltic mới là…vấn đề với NATO bởi họ là một phần của liên minh và NATO sẽ không chấp nhận bất kỳ thách thức đối với họ. Động thái này cũng là tín hiệu rõ ràng về sự thay đổi tình hình an ninh ở châu Âu. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục