Tướng Mỹ: Triều Tiên không thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân bán đảo

  • 28/03/2019 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không tuân thủ đúng với cam kết về phi hạt nhân hóa.

“Chúng tôi quan sát thấy hành động của họ không tuân thủ đúng cam kết về sự phi hạt nhân hóa”, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, ông Robert Abrams nói trong một phiên điều trần trước Ủy ban quốc phòng Hạ viện Mỹ vào hôm 27-3, tuy nhiên không cho biết thông tin chi tiết.

Vào đầu tháng 3, một vài cơ quan nghiên cứu Mỹ và giới chức Hàn Quốc đã tiết lộ các bức ảnh vệ tinh cho thấy dường như Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng mới ở bãi thử Sohae, nơi từng là khu vực thử nghiệm vệ tinh của nước này.

Tướng Abrams cho rằng, Triều Tiên không thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân

Tướng Abrams cho rằng, Triều Tiên không thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân

Ngoài ra, tình báo Hàn Quốc cũng ghi nhận hoạt động ở nhà máy tại Sanumdong, gần Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên tạo ra tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, còn quá sớm để nói các hành động gần đây của Triều Tiên có phải là sự chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa mới hay không.

Triều Tiên đã dừng các hoạt động thử nghiệm tên lửa từ năm 2017 và tổ chức hàng loạt cuộc tiếp xúc ở cấp cao với quan chức Hàn Quốc và Mỹ.

Mặc dù vậy, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2 không đạt được kỳ vọng do hai nước không thể thống nhất về điều kiện để Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hoàn toàn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục